Cờ vua được đưa vào chương trình giảng dạy quốc gia trong các Trường học tại Hungary

07 Th2 0

Tin tốt đến từ Giám đốc Font Gusztav, đại biểu của Hungary tại FIDE – Dự án thông qua cờ vua để xây dựng kỹ năng của Judit Polgar chính thức được đưa vào chương trình giảng dạy quốc gia ở Hungary !

7.2-1

 

Viện nghiên cứu và phát triển giáo dục của Hungary đã phát hành bổ sung cho chương trình giảng dạy quốc gia và đã chính thức sử dụng chủ đề “cờ vua xây dựng kỹ năng” của Đại kiện tướng Judit Polgar cho các trường tiểu học từ tháng 9 năm 2013.

Quỹ cờ vua vì lợi ích giáo dục của Judit Polgar làm việc dựa trên Chương Trình có tên là “Lâu đài Cờ vua” trong hơn 1 năm, thực hiện những dự án thí điểm tại một số trường học từ tháng 9 năm 2012. Chương trình đã chứng minh được là chương trình rất thành công đối với trẻ em, giáo viên, phụ huynh cũng như các chuyên gia giáo dục. Từ tháng 9 năm ngoái chương trình liên tục nhận được sự quan tâm của nhiều trường khác ở Hungary và cũng có nhiều trường học từ một số quốc gia khác. Vì có sự quan tâm lớn đến sự khởi xướng này, Quỹ  đã thường xuyên duy trì việc mở các lớp học cho giáo viên và chuyên gia để giới thiệu kỹ hơn về phương pháp học, đây là những người rất quan tâm và muốn đưa chủ đề này vào trường học của họ.

Judit Polgar cũng đã phát triển một cuốn sổ tay học sinh tiểu học và một loạt các sách bài tập có tên “Lâu đài cờ vua” cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 4. Việc làm này, cho đến nay vẫn là độc đáo, có thể dùng làm tài liệu giảng dạy, thay cho các bài giảng dạy cờ vua như một môn thể thao theo cách truyền thống, vượt xa ngoài chương trình giảng dạy cờ vua cho học sinh nội trú thông thường và tập trung vào cải thiện các kỹ năng học thuật, tư duy logic, tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề, chuẩn bị cho trẻ có thể chấp nhận những thách thức của xã hội số ở nơi mà chúng đang sống. Một loạt các chương trình “Lâu đài cờ vua” hỗ trợ việc đào tạo giáo viên, một quyển sổ tay cho giáo viên rất thực tế và chương trình thậm chí cũng cung cấp một bộ học cụ chi tiết cho các trường học có nguồn tài chính rất hạn chế, do vậy, các trường có thể thực hiện hầu hết chương trình một cách rất dễ dàng.

“Tôi rất vui vì chúng tôi đã có thể để đến với chương trình cực kỳ phức tạp và có cấu trúc tốt như thế này và tìm ra cách để đưa cờ vua vào giáo dục cộng đồng tại Hungary, là một trong những nước quốc gia đầu tiên làm điều này ở châu Âu. Trong dự án này, chúng tôi sử dụng cờ vua như một công cụ học tập đặc biệt và chúng tôi tìm ra cách để kết nối chặt chẽ với các môn học khác như: toán học, đọc hiểu và viết. Chúng tôi đã quản lý được hoàn toàn việc đưa cờ vua vào chương trình giảng dạy thường xuyên tại bậc tiểu học. Những người chiến thắng của ngày mai sẽ có thể mở ra tư duy chiến lược thông minh và suy nghĩ sáng tạo, giải quyết vấn đề nhanh chóng mà tất cả những trẻ em có thể hấp thụ một cách vô thức thông qua cờ vua” – Judit Polgar nói sau khi thông báo chính thức về quyết định.

7.2-2

Những hình ảnh và bằng chứng về một loạt các Chương trình “Lâu đài cờ vua” được chị gái của Judit là Sofia Polgar gây dựng. Cách thức rõ nhất để đưa tới trẻ em trong thế giới số là thông qua các thiết bị số của chúng hoặc bố mẹ chúng, đó là: điện thoại thông minh và máy tính bảng. Judit Polgar đã đạt được điều này, sau khi ra mắt ứng dụng của riêng mình gọi là ChessPlayground.

CHƯƠNG TRÌNH CỜ VUA TRONG TRƯỜNG HỌC ĐƯỢC NGHỊ VIỆN CHÂU ÂU HỖ TRỢ.

Nghị viện châu Âu tuyên bố là sẽ nuôi dưỡng chương trình “Cờ vua trong trường học” vào năm 2012.  Tuyên bố của Nghị viện Châu Âu (EP) với mục đích nhắm sự chú ý vào cờ vua như là một công cụ giảng dạy ở các trường học vì cờ vua trực tiếp đóng góp vào thành tích học tập và làm cho trẻ em thông minh hơn, suy nghĩ nghiêm túc hơn, giải quyết vấn đề tốt hơn, ra ​​quyết định độc lập hơn trong khi trẻ lại có thể tự yêu thích môn học này.

Như là một bước tiến mới trong Chương trình “Cờ vua đối với giáo dục” những nỗ lực của Judit Polgar, Garry Kasparov và Chủ tịch của liên đoàn Cờ vua châu Âu – Ông Silvio Danailov gần đây đã gặp Bà Androulla Vassiliou – Cao uỷ Châu Âu về giáo dục, văn hóa, thanh niên và đa ngôn ngữ, tại Brussels.

Trong suốt cuộc họp, Bà Vassiliou đã nhấn mạnh sự hài lòng lớn của bà với sự tiến bộ lớn của Liên đoàn cờ vua Châu Âu liên quan đến dự án “Cờ vua trong trường học” và sự hỗ trợ lớn mà Nghị viện châu Âu đã tuyên bố.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*

↑ Back To Top ↑