Kết quả tổng kết sau hơn một tháng phát động lời kêu gọi “Hãy chung tay để tất cả trẻ em được học cờ vua” – Phần 1

25 Th1 0

Song song với hoạt động tổ chức Giải đấu cờ vua miễn phí tại các trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn Hà Nội. Ngày 11/12/2013 Học Cờ Cùng Kiện Tướng phát động tới toàn thể cộng đồng lời kêu gọi: “Hãy chung tay để tất cả trẻ em được học cờ vua”. Kết quả sau hơn một tháng kể từ ngày phát động và truyền tải thông điệp Học Cờ Cùng Kiện Tướng nhận được rất nhiều sự động viên, ủng hộ từ các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước, các đơn vị truyền thông, Giáo sư – Tiến sĩ, lãnh đạo các trường, các tổ chức giáo dục, các nhà giáo và từ quý Phụ huynh – học sinh quan tâm đến cờ Vua.

Sự ủng hộ từ các tổ chức cờ vua quốc tế

Học Cờ Cùng Kiện Tướng đã nhận được sự ủng hộ và chia sẻ rất tâm huyết từ các cá nhân và tổ chức cờ Vua hàng đầu thế giới như:

Thư ngỏ từ Malcolm Pein CEO của tổ chức CSC (Chess in schools and communities)- Nước Anh

Malcolm_Pein

Thưa Quý vị,Tôi viết bức thư này gửi tới Quý vị, thay mặt cho CSC (Chess in Schools and Communities – Cờ Vua trong Trường học và Cộng đồng), một tổ chức từ thiện của Vương Quốc Anh cung cấp Huấn luyện viên và quân bàn cờ cho các trường tiểu học công lập. Gần đây chúng tôi nhận được một bức thư rất chân tình từ Nữ Kiện Tướng Fide Lương Nhật Linh ở Việt Nam ChessLeader (Học Cờ Cùng Kiện Tướng) mong muốn chúng tôi giúp đỡ để quảng bá cờ Vua ở đất nước của Quý vị. Chúng tôi rất muốn giúp đỡ bằng bất kỳ cách nào chúng tôi có thể.” (Trích đoạn).

Thư từ  Vua cờ Garry Kasparov. CEO của Tổ chức KCF (Kasparov Chess Foundation)– Nước Mỹ

kasparovmain_491479a

“Tôi xin chúc mừng dự án của Học Cờ Cùng Kiện Tướng (HCCKT., JSC) và ủng hộ bằng cả trái tim mình; tôi đánh giá cao tài lãnh đạo của Bà Lương Nhật Linh đã rất thành công trong việc mang những lợi ích của cờ Vua đối với giáo dục đến với phụ huynh và trẻ em ở Việt Nam. Chúng tôi có chung tầm nhìn và đánh giá cao cờ Vua như là một công cụ giáo dục giúp phát triển cả tư duy chiến lược, tư duy sáng tạo, tư duy logic, và xây dựng những kỹ năng phân tích như kỹ năng quan sát và giải quyết vấn đề, kỹ năng thuyết trình, và tôi mong ước Học Cờ Cùng Kiện Tướng (HCCKT., JSC) tiếp tục thành công hơn nữa trên con đường đưa “những thông điệp hữu ích về cờ Vua” đi khắp đất nước Việt Nam”. (Trích  đoạn )

Thư từ  Ông Malola Prasath T S – Giám đốc nghiên cứu – Tổ chức nghiên cứu học thuật thông qua cờ vua FLRC (Foundation for learning research in chess FLRC) – Ấn Độ.

csc-letter

” Chúng tôi mong muốn khích lệ những hoạt động của các bạn nhiều hơn và hỗ trợ bằng những chuyên gia của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng hơn nữa những nhà đạo cờ vua Việt Nam sẽ hỗ trợ thúc đẩy tổ chức của bạn bằng cách tạo thuận lợi để liên kết chặt chẽ với các cơ sở giáo dục (các trường học và cả đại học), Liên đoàn cờ vua Việt nam hãy mang những cơ hội tốt đến cho trẻ em để chuyển hóa cho trẻ có trách nhiệm hơnvà để chúng nhận ra một mục đích rất rõ ràng trong giáo dục. Hãy để giáo dục cờ vua cung cấp cho trẻ những công cụ để trẻ tự tìm đến một tương lai tương sáng hơn”.  (Trích đoạn)

Sự ủng hộ từ Ban lãnh đạo làng cờ Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Thắng – Trưởng bộ môn cờ – Tổng cục TDTT

20131228_114238-1

“Tham dự giải cờ Vua trẻ thế giới lần này đạt con số kỷ lục 1.823 của 117 quốc gia tham dự, đây cũng chính là con số để các em tham khảo và chứng minh tại sao trên thế giới trẻ em lại chơi cờ nhiều như vậy. Dự án của các em thật tuyệt vời và rất hữu ích tới cộng đồng. Trẻ em là tương lai của đất nước – mong sao tất cả trẻ em Việt Nam đều biết chơi cờ – bởi trong con người không có gì vĩ đại bằng trí tuệ.
Chúc các bạn thành công”.

Ông Nguyễn Phước Trung – Tổng thư ký Liên đoàn cờ Việt Nam

IMG_1705-1

“Dự án “Hãy chung tay để tất cả trẻ em Việt Nam được học cờ vua” chứa đựng những hoài bão lớn đối với sự phát triển trí tuệ của thế hệ trẻ Việt Nam. Cách làm của CLB học cờ cùng kiện tướng thật dễ hiểu và đơn giản, hướng đối tượng là cha mẹ, thày, cô… những người trực tiếp nuôi dưỡng, dạy dỗ các em hàng ngày là một ý tưởng đúng đắn, có tính khả thi cao vì vậy tôi tin rằng dự án sẽ thành công và mang lại hiệu quả rất lớn cho cộng đồng. Cờ vua không chỉ đơn thuần là một trò chơi gồm những quân cờ và bàn cờ với những ô trắng, ô đen, mà nó còn có những tọa độ, hàng ngang, cột dọc… giống như cách thể hiện của đồ thị trong toán học; Các đường chéo, góc, cách đi của các quân cờ… giúp ta liên tưởng đến các bài hình học; Khi thực hiện một nước cờ, người ta buộc phải suy luận, giả định tình huống và đưa ra quyết định…điều này cũng giống như khi thực hiện các hàm IF, các câu lệnh, các vòng lặp trong phương pháp lập trình; Khi ăn quân hoặc tấn công, người chơi buộc phải cân đo đong đếm, xem xét toàn cục để tìm ra phương án tốt nhất như các nhà kinh tế học vậy. Chính những đặc điểm này, cờ vua rất là con người và rất gần với cuộc sống của chúng ta. Chơi cờ vua sẽ giúp ta rèn luyện trí não, khả năng tính toán; người chơi cờ sẽ trở nên “thông minh”, “thận trọng” và “quyết đoán” hơn, vì vậy tôi cho rằng cờ vua chắc chắn sẽ là một trong những công cụ hoàn hảo khi được giảng dạy trong nhà trường đối với việc giáo dục nhân cách, nâng cao kỹ năng tư duy ở cấp độ cao hơn, nâng cao khả năng toán học, tin học, phát triển kỹ năng lãnh đạo nhóm và xây dựng sự tự tin”.

Bà Nguyễn Anh Thư – Phó tổng thư ký liên đoàn cờ Việt Nam

Ms-Anh-thu11

Rất cám ơn các cháu đã luôn hết mình vì công việc mà mình yêu thích!

Về dự án “hãy chung tay để tất cả trẻ em Việt Nam được học cờ vua” thì đó là 1 điều thật tuyệt vời.Cô chỉ có những suy nghĩ thế này và chia sẻ với các cháu với tư cách cũng là 1 vận động viên cờ và là người cũng đã dành trọn niềm đam mê của mình cho Cờ. Cuộc đời, sự nghiệp, những gì đạt và không đạt cũng đều là do cờ mà có.

1.Về lợi ích của cờ vua thế nào đối với việc phát triển trí tuệ: Sự hài hòa,uyển chuyển hay quyết đoán khi tính toán những ván cờ thực sự cũng tác động rất nhiều đến suy nghĩ và hành động của mỗi một người, và với người đã từng chơi cờ và biết chơi cờ thì chắc không cần phải nói thêm nữa, vì vậy dự án của các cháu là một bước hành động chính xác để phát triển tư duy, hoàn thiện nhân cách cho thế hệ tương lai của đất nước.
(Để nói nhiều thêm về lợi ích thì đã có rất nhiều các sách báo và biết bao câu nói hay về lợi ích của cờ vua rồi, Cô nói thêm thì thấy cũng chỉ là lặp lại thôi) chỉ biết rằng ngay bản thân Cô, khi lần đầu dí mũi qua cửa kính xem người khác đánh cờ thì từ đó đã gắn cả cuộc đời mình với 32 quân trên 64 ô bàn cờ, như câu nói của 1 danh nhân: “Ai đã từng 1 lần say mê chơi cờ quốc tế thì người đó sẽ say mê suốt đời”.

2. Quan điểm của cô về chương trình này với tư các cá nhân hay với tư cách của Phó tổng thư ký liên đoàn cờ thì đều là ủng hộ hết sức để dự án được triển khai sớm và đạt những kết quả khả quan. Liên đoàn sẽ tạo mọi điều kiện có thể. Chúc thành công và đó là mong muốn của tất cả những người yêu thích môn Cờ.

Sự ủng hộ từ các đơn vị truyền thông

Chỉ sau hơn một tháng phát động lời kêu gọi, Dự án Cờ Vua cộng đồng của Học Cờ Cùng Kiện Tướng đã nhận được sự quan tâm của các đơn vị truyền thông uy tín hàng đầu như:

Đài truyền hình Việt Nam – Kênh VTV3 – Chương trình Nhịp đập 360 độ thể thao – đã dành hơn 10 phút phỏng vấn Kiện Tướng FIDE Lương Nhật Linh – Đại diện truyền thông của Học Cờ Cùng Kiện Tướng về dự án.

Báo Vietnamnet với bài viết: “Nữ kiện tướng 8X mơ phổ cập cờ vua cộng đồng ở Việt Nam”.

Báo Dân trí với bài Viết: “Ấn Tượng các con số từ tour Giải cờ vua các trường Hà Nội”

Báo Sóng trẻ với bài viết: “Nữ kiện tướng và nỗ lực phổ cập cờ vua đến cộng đồng”

(Còn tiếp)

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*

↑ Back To Top ↑