Thư ngỏ từ CEO của tổ chức CSC (Anh Quốc) gửi hác vị Phụ huynh và các Nhà Giáo dục Việt nam

14 Th1 0

Sau khi nhận được thư ngỏ từ Học Cờ Cùng Kiện Tướng gửi cho CSC (Chess in schools and communities) – Một tổ chức từ thiện cờ Vua trong trường học và cộng đồng tại Anh, giám đốc điều hành của CSC và các thành viên trong tổ chức đã rất cảm kích và có gửi một bức thư ngỏ đến với tất cả quý vị: Các vị phụ huynh, những nhà làm về giáo dục và những ai quan tâm đến sự phát triển của trẻ em và giáo dục Việt Nam.

csc-letter

Bức thư từ Malcolm Pein

Xin phép được trích dẫn đôi lời về tổ chức CSC và về CEO Malcolm Pein như sau:

Đôi điều về CSC: Là một tổ chức từ thiện sử dụng cờ Vua như một công cụ học tập trong các lớp học ở khắp nước Anh và xứ Wales. Tổ chức này được thành lập năm2009, và đến nay đã triển khai được 280 trường trên khắp đất Anh và xứ Wales, với 10.000 trẻ em được học chơi cờ Vua từ đội ngũ hơn 100 huấn luyện viên.

Đôi điều về CEO Malcolm Pein: Ông là Kiện tướng quốc tế và hiện là giám đốc điều hành của CSC. Malcomlm Pein đã  được nhận giải cống hiến từ Hoàng gia Anh vì những đóng góp của ông đối với nền giáo dục nước này.

Đây là lần đầu tiên môn thể thao trí tuệ này được công nhận trong một giải thưởng có uy tín như vậy. Malcolm được khen tặng bởi Hoàng tử Edward và Liên minh cộng đồng Thể thao giải trí và trí tuệ với danh hiệu cống hiến.

Malcolm_Pein

Malcolm Pein (trái) nhận giải thưởng từ Hoàng tử Edward

Dưới đây là phần dịch nguyên văn bức thư ngỏ từ Malcolm Pein gửi tới quý vị: 

Thưa Quý vị,Tôi viết bức thư này gửi tới Quý vị, thay mặt cho CSC (Chess in Schools and Communities – Cờ Vua trong Trường học và Cộng đồng), một tổ chức từ thiện của Vương Quốc Anh cung cấp Huấn luyện viên và quân bàn cờ cho các trường tiểu học công lập. Gần đây chúng tôi nhận được một bức thư rất chân tình từ Nữ Kiện Tướng Fide Lương Nhật Linh ở Việt Nam ChessLeader (Học Cờ Cùng Kiện Tướng) mong muốn chúng tôi giúp đỡ để quảng bá cờ Vua ở đất nước của Quý vị. Chúng tôi rất muốn giúp đỡ bằng bất kỳ cách nào chúng tôi có thể. Giống như Việt Nam ChessLeader (Học Cờ Cùng Kiện Tướng), mục tiêu lâu dài của chúng tôi là mang cờ Vua đến với tất cả các trường công lập trên khắp đất nước chúng tôi. Trước khi tổ chức từ thiện này của chúng tôi được thành lập năm 2009, 9/10 trường công lập không có câu lạc bộ cờ Vua. Vậy mà giờ đây chúng tôi dạy cờ Vua trên 280 trường trên khắp đất Anh và xứ Wales, và đã từng dạy cho 10.000 trẻ em chơi cờ Vua. Chúng tôi thuê trên 100 Huấn luyện viên dạy cờ Vua dạy theo chương trình chuẩn hàng tuần. Những giờ học cờ Vua này diễn ra trong giờ học chính để mỗi học sinh trong một độ tuổi nhất định được phát triển những kỹ năng do cờ Vua mang lại. Những lợi ích của việc kết hợp cờ Vua vào trong chương trình giảng dạy đã được biết đến từ lâu. Giữa những năm 1979 và 1983, “Dự án Học cách Tư duy” ở Venezuela đã cho thấy chỉ số thông minh (IQ) của học sinh tăng lên đáng kể sau 4 tháng rưỡi học cờ vua một cách có hệ thống. Hiện tại, CSC cũng đang triển khai một dự án tương tự, kết hợp với Viện Giáo Dục để kiểm tra kết quả học tập của những học sinh lớp 5 (9 đến 10 tuổi) ở 100 trường của Vương Quốc Anh. 50 trường sẽ triển khai các lớp học cờ Vua do các huấn luyện viên của chúng tôi dạy, 50 trường còn lại thì không. Các nghiên cứu hiện thời ở trong nước và quốc tế giúp chúng tôi tin rằng những trẻ em học cờ Vua sẽ đạt kết quả cao hơn trong các môn Toán học, Tiếng Anh, và các môn khoa học.

Vậy thì tại sao cờ Vua lại có ích đối với giáo dục trẻ em đến như vậy?

– Cờ Vua giúp cải thiện trí nhớ và kỹ năng tập trung

– Cờ Vua giúp nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề, giúp trẻ học được cách sắp xếp thứ tự ưu tiên trong các tình huống phức tạp

– Cờ Vua giúp phát triển tư duy phản biện và khả năng lý luận logic

– Cờ Vua giúp phát triển Tư duy không gian.

– Những trẻ em không học giỏi ở trường khi chơi cờ Vua giỏi, chúng có thêm tự tin trong các môn học khác. Điều này có được là nhờ tính chất trí tuệ không thể chối cãi của cờ Vua.

Mặt khác, cờ Vua giúp trẻ phát triển về mặt xã hội theo những cách sau:

– Chúng phải có trách nhiệm với những hành động của mình

– Chúng học được tinh thần “Thắng không kiêu, bại không nản”

– Tăng cường trí tưởng tượng và trí sáng tạo

– Chúng học được rằng hành động nào cũng có hệ quả tương ứng: Nếu tính toán tốt, sẽ có nước đi tốt, nếu tính toán không tốt, sẽ không có nước đi tốt. Điều này tương tự như việc học chuẩn bị cho kỳ thi.

– Cờ Vua là công cụ chống lại sự trì trệ của não bộ. Một khi cuộc đấu bắt đầu, người chơi phải cam kết ra các quyết định và thấy chúng qua kết quả.

Giờ đây chúng tôi đang nỗ lực vận động để đưa cờ Vua vào chương trình chuẩn quốc gia của Anh Quốc, và chúng tôi mong các Quý vị cũng làm như vậy ở Việt Nam. 

chu-ký-malcolm1

Malcolm Pein

Giám đốc điều hành, Chess in Schools and Communities”

Để đọc nguyên văn thư ngỏ bằng tiềng Anh, vui lòng tham khảo thêm tại đây

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*

↑ Back To Top ↑