Vua cờ Garry Kasparov chia sẻ về dự án cờ Vua cộng đồng của HCCKT

21 Th1 0

Thêm một tin vui nữa cho dự án “Hãy chung tay để tất cả trẻ em được học cờ Vua” khi Học Cờ Cùng Kiện Tướng nhận được thư chia sẻ và động viên từ Vua cờ Garry Kasparov.

Trước khi đến với bức thư của ông, xin phép được trích dẫn đôi điều về tiểu sử của vị Vua cờ này:

Garry Kasparov được mệnh danh là Vua cờ của mọi thời đại và dẫn đầu danh sách những kỳ thủ vĩ đại nhất thế giới. Ông là kỳ thủ trẻ nhất vô địch thế giới năm 1985 khi mới 22 tuổi và Kasparov đã giữ vị trí này cho đến năm 1993 khi FIDE để ông thành lập một tổ chức cờ của riêng ông (PCA). Về danh nghĩa, coi như Kasparov đã mất danh hiệu vô địch thế giới, trong khi làng cờ vẫn xem ông là số 1 cho đến lúc ông thua Kramnik vào năm 2000. Tính đến thời điểm Kasparov giải nghệ, hệ số Elo cao nhất của ông là 2851.

Kasparov còn nổi tiếng với các cuộc đấu với máy tính. Thực chất đây là cuộc đối đầu của ông với hàng trăm chuyên gia lập trình và nhiều cựu vô địch cờ vua thế giới.Năm 1989, sau khi Kasparov vượt qua một đối thủ máy tính và khẳng định máy tính sẽ không bao giờ có khả năng đạt trình độ chơi cờ của con người. Tuy nhiên năm 1996 hãng IBM giới thiệu Deep Blue, máy tính được miêu tả là “nhạy cảm như người và thông minh gấp ngàn lần người”. Thành công của Deep Blue trong việc đánh bại Kasparov cũng là khởi đầu của thời đại máy tính thống trị cờ vua, con người khó có khả năng thi đấu cùng với máy tính.

Sau khi giải nghệ, Kasparov đã chuyển sang hoạt động chính trị và đã từng dự định tranh cử tổng thống nước Nga. Tuy bận rộn nhưng ông vẫn là giảng viên của những lớp học về cờ vua mỗi khi được mời.

kasparovmain_491479a

Vua cờ Garry Kasparov

Dưới đây là phần dịch nguyên văn bức thư chia sẻ từ Vua cờ Garry Kasparov gửi tới quý vị:

Thưa quý vị,

Từ khi tôi giải nghệ thi đấu cờ Vua năm 2005 sau hơn một thập kỷ giữ ngôi vị Vua Cờ và phá vỡ mọi kỷ lục bao gồm kỷ lục của Vua cờ trẻ nhất thế giới và vận động viên có hệ số elo cao nhất mọi thời đại, tôi rất muốn chia sẻ với tất cả mọi người những gì cờ Vua đã giúp tôi trở nên như ngày nay.

Tôi đang ứng cử vào vị trí Chủ tịch Liên đoàn cờ Vua Thế giới FIDE (FIDE (World) Chess Federation) và hy vọng sẽ trúng cử tại Đại hội Liên đoàn cờ Vua Thế giới (FIDE Congress) và Thế vận hội cờ Vua Olympic dự kiến tổ chức tại Tromso trong tháng 8 năm nay (2014).

Ước mơ của tôi là cờ Vua được biết đến và đánh giá cao không đơn thuần như một môn thể thao như hiện nay, nhưng những gì tôi đang làm bây giờ không phải là mới mà tôi đã vận động trong suốt gần chục năm qua, và trong suốt hành trình của mình, tôi được động viên, được khích lệ hết lần này đến lần khác và cho tới khi tôi biết đến những đơn vị như Học Cờ Cùng Kiện Tướng (HCCKT., JSC) đang làm những điều mà tôi tin sẽ trở thành hiện thực ở chính đất nước Việt Nam của các bạn.

Tổ chức KCF (Kasparov Chess Foundation) mang trong mình sứ mệnh đưa muôn vàn những lợi ích của cờ Vua đối với giáo dục đến với trẻ em trên khắp đất Mỹ bằng cách cung cấp chương trình giảng dạy cờ Vua hoàn thiện và các chương trình kỹ năng, và trong 2 năm qua tôi đã thành lập KCF đầu tiên ở Châu Âu, sau đó là KCF ở Châu Phi, và gần đây nhất KCF ở Châu Á Thái Bình Dương có trụ sở tại Singapore.

Tôi xin chúc mừng dự án của Học Cờ Cùng Kiện Tướng (HCCKT., JSC) và ủng hộ bằng cả trái tim mình; tôi đánh giá cao tài lãnh đạo của Bà Lương Nhật Linh đã rất thành công trong việc mang những lợi ích của cờ Vua đối với giáo dục đến với phụ huynh và trẻ em ở Việt Nam. Chúng tôi có chung tầm nhìn và đánh giá cao cờ Vua như là một công cụ giáo dục giúp phát triển cả tư duy chiến lược, tư duy sáng tạo, tư duy logic, và xây dựng những kỹ năng phân tích như kỹ năng quan sát và giải quyết vấn đề, kỹ năng thuyết trình, và tôi mong ước Học Cờ Cùng Kiện Tướng (HCCKT., JSC) tiếp tục thành công hơn nữa trên con đường đưa “những thông điệp hữu ích về cờ Vua” đi khắp đất nước Việt Nam.

Garry Kasparov

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*

↑ Back To Top ↑