Education is the most powerful weapon which you can use to change the world

Nhân vật Thứ Ba, 12:17 sáng 02/06/2015

9 nhân vật thành công khi đổi nghề sau tuổi 50

“Gừng càng già càng cay” có lẽ là câu nói thích hợp nhất với những cái tên trong danh sách của Mentalfloss. Tuổi tác không thể ngăn họ vươn đến sự giàu có và thành công.

1. Harland Sanders

Khi còn trẻ, Harland Sanders có một sự nghiệp khá thành công, với nhà hàng và khách sạn tại Corbin, KY, Mỹ. Tuy nhiên, do sự cạnh tranh gay gắt từ đối thủ, nhà hàng của ông đứng trước nguy cơ phải đóng cửa vào năm 1952. Không bỏ cuộc, Sanders khi ấy 65 tuổi, đã miệt mài nghiên cứu, thử nghiệm để tạo ra gia vị cho món gà rán KFC nổi tiếng thế giới hiện nay. Ông tiếp tục mở rộng kinh doanh bằng hình thức nhượng quyền thương mại bí quyết ướp gia vị của mình. Đến năm 1964, khi ông bán lại bí quyết này với mức giá 2 triệu USD, 900 nhà hàng KFC đang hoạt động khắp nước Mỹ.

 

2. Laura Ingalls Wilder

Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên của Laura Ingalls Wilder là một trong những cuốn sách dành cho trẻ em được yêu thích nhất thế giới. Laura đã cho xuất bản cuốn sách đầu tiên của mình ở tuổi 65. Tuy nhiên, bà vẫn kịp hoàn thành đến 12 tác phẩm, với một số cuốn được xuất bản sau khi nữ văn sĩ qua đời.

Laura Ingalls Wilder

3 & 4. Tim và Nina Zagat

Trước khi xuất bản ấn phẩm đánh giá các nhà hàng đầu tiên, cặp vợ chồng nổi tiếng vốn là những luật sư. Ấn phẩm này thành công đến mức Tim đã rời bỏ cương vị chuyên gia tư vấn cho các tập đoàn lớn để điều hành nghiệp kinh doanh của gia đình ở tuổi 51. Nina sau đó cũng rời bỏ công việc của bà để phụ giúp chồng. Đến năm 2011, Google mua lại công ty của Tim và Nina với giá 151 triệu USD.

4a

5. Edmond Hoyle

Edmond Hoyle được xem là người đầu tiên viết về những luật chơi của bộ bài tây, vốn vô cùng phổ biến hiện nay. Số là, do quá bực mình với những người suốt ngày tranh cãi về luật của trò chơi, Hoyle – khi đó khoảng 70 tuổi – đã mày mò và viết nên cuốn sách mang tính kim chỉ nam cho những người đam mê thú đỏ đen này.

Cuốn sách của ông được tái bản năm này qua năm khác và phổ biến đến mức làm nảy sinh cả một quán ngữ trong tiếng Anh: “According to Hoyle” (Theo Hoyle thì…). Quán ngữ này dùng khi ai đó muốn khẳng định rằng họ đang nói một điều hoàn toàn chính xác và có căn cứ.

5a

6. Takichiro Mori

Bạn không cần phải bắt đầu quá sớm để trở thành người giàu nhất thế giới. Khẳng định này là hoàn toàn đúng với câu chuyện của Takichiro Mori, khi ông rời bỏ cương vị giáo sư kinh tế năm 55 tuổi để bắt đầu nghiệp kinh doanh bất động sản. Từ những tòa nhà đầu tiên do người cha để lại, Mori nhanh chóng tận dụng thị trường bất động sản bùng nổ ở Tokyo và gặt hái những thành công vô cùng ấn tượng. Trước khi qua đời năm 1993, ông đã hai lần được Forbes xếp hạng giàu nhất thế giới với khối tài sản trị giá 13 tỷ USD.

6a

7. Grandma Moses

Grandma Moses tên thật là Anna Mary Robertson Moses. Bà được xem là một trong những tên tuổi lớn nhất của làng nghệ thuật xứ cờ hoa. Ban đầu, Moses làm nghề thêu. Song chứng viêm khớp khiến bà không thể tiếp tục công việc. Vào những năm 30 của thế kỷ trước, khi đã 76 tuổi, Moses quyết định chuyển sang vẽ tranh sơn dầu và từng bước thu được những thành công lớn. Moses tiếp tục sống 25 năm nữa, đủ để chứng kiến bức tranh mà bà từng bán với giá 3 USD được mua lại với giá 10.000 USD.

7a

8. Jack Cover

Dù chưa từng nghe đến cái tên Jack Cover, nhưng chắc hẳn bạn đã biết về súng bắn điện (Taser). Cover vốn dành phần lớn cuộc đời mình để làm công việc như một nhà vật lý hạt nhân. Thậm chí, ông từng tham gia dự án Apollo của NASA. Năm 1970, khi đã 50 tuổi, Cover thành lập Taser Inc. trong nỗ lực chế tạo loại vũ khí có thể làm tê liệt kẻ tấn công mà không gây chết người.

Đến năm 1974, ông thành công với tấm bằng sáng chế về súng điện và bắt đầu bán sản phẩm này cho cảnh sát Los Angeles năm 1980. Đến khi qua đời ở tuổi 88, thiết bị của Cover đã có mặt ở hơn 45 nước trên toàn thế giới.

8a

9. Ronald Reagan

Ronald Reagan từng là một diễn viên nổi tiếng, trước khi bắt đầu những bước đầu tiên của sự nghiệp chính trị khi đã 55 tuổi. Và dù từng đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Screen Actors Guild hay Phát ngôn viên của General Electric, không ai nghĩ rằng Reagan có thể trở thành tổng thống nắm quyền tới hai nhiệm kỳ. Chính Cristiano Ronaldo cũng được đặt tên theo vị tổng thống này, do bố của cầu thủ người Bồ Đào Nha đặc biệt hâm mộ Ronald Reagan.

9a
Theo Kinh Vũ (Zing)

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*

Tin mới
Tin liên quan
15 câu nói kinh điển của thiên tài Albert Einstein (02/06) Steve Jobs kể về cuộc đời và cái chết trong diễn văn bất hủ (02/06) Bài học từ 7 câu chuyện về Steve Jobs (02/06) Apple bảo vệ công thức sáng tạo như thế nào? (02/06) 12 bài học khởi nghiệp từ Steve Jobs (02/06) Tim Cook chia sẻ cách Steve Jobs đã thay đổi thế giới như thế nào (02/06) Jack Ma dạy cách nói ‘không’ (02/06) 9 nhân vật thành công khi đổi nghề sau tuổi 50 (02/06) Nữ kiện tướng thế giới mở lớp học cờ vua thông minh (19/10) Phương pháp học dùng cờ vua kích hoạt đồng bộ 2 bán cầu não của trẻ (19/10)

Education is the most powerful weapon which you can use to change the world

↑ Back To Top ↑