Education is the most powerful weapon which you can use to change the world

Giáo Dục > Tin nổi bật Chủ Nhật, 11:57 sáng 17/04/2016

Cách tính lợi suất đầu tư khóa học hè cho trẻ

Liệu ba mẹ có đang là người sẵn sàng đầu tư cho giáo dục cho con cái? Và khóa học hè có đang là một chương trình giáo dục để ba mẹ sẵn sàng chi trả để có một mùa hè ý nghĩa cho con mình?

Đối với những ba mẹ còn xem nhẹ việc học hè, học ngoại khóa của con, cho rằng không quan trọng và không đáng đầu tư bằng việc học văn hóa, thì ba mẹ hãy nhắm mắt và nhớ lại ký ức đáng nhớ nhất trong tuổi thơ của mình là gì? Là những điểm 10 hay những lúc tận hưởng cánh đồng lúa bát ngát, lắng nghe hàng tre xanh rì rào trước gió thơ mộng?

Nếu ba mẹ có thể nhìn thấy rõ và so sánh thì sẽ cảm thông như thế nào đối với tuổi thơ của con mình. Chính những ngày hè hôm nay sẽ dệt nên ước mơ tương lai cho con bạn.

khóa học hè cờ vua Vui hè cùng kiện tướng 2016, Học Cờ Cùng Kiện Tướng

Tất nhiên là ba mẹ vẫn luôn phải cân nhắc và so sánh chi phí giữa các chương trình học hè khác nhau, nhưng hẳn ba mẹ đồng ý rằng đây không phải là điều quan trọng nhất.

Một số lưu ý chủ yếu về chi phí:

– Hãy tính chi phí bình quân trên một đơn vị chương trình (buổi học, tiết học, ngày học);

– Tính toán chi phí cơ hội. Vì thời gian của bạn và của con là có hạn nên nếu lựa chọn được các chương trình có tính tổng hợp và hệ thống thì sẽ tốt hơn;

– Đừng quên chi phí công sức và thời gian đưa đón;

– Nên cân nhắc kỹ đối với những chương trình có mức phí “quá rẻ”. Giáo dục nên là một sản phẩm tinh tế chứ không nên là một sản phẩm đại trà vì chất lượng mới là thứ quan trọng nhất.

Lưu ý đặc biệt về ROI (Return on Investment – lợi suất đầu tư) của chương trình:

ROI (Return on Investment) là một khái niệm quen thuộc trong đầu tư, được gọi là tỷ lệ hoàn vốn đầu tư hoặc lợi suất đầu tư. ROI là chỉ số đo lường về lợi ích thu về cho nhà đầu tư từ một khoản đầu tư nguồn lực nhất định (thường là tài chính).

Tại sao lại có ROI trên một đứa trẻ? Vì chúng ta thường hay nói với nhau rằng: đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con trẻ là đầu tư cho tương lai.

Jeffrey D. Sachs còn có câu nói nổi tiếng: “trẻ em thua thiệt, quốc gia tổn thất”. Như vậy có thể thấy rõ quan điểm xã hội về tầm quan trọng đối với việc đầu tư giáo dục triển một đứa trẻ. Vậy thì lý do gì ta lại không thử tính chỉ tiêu ROI giáo dục cho 1 đứa trẻ?

Công thức ROI trong đầu tư:

ROI = (Lợi ích thu được từ đầu tư – chi phí đầu tư)/chi phí đầu tư

Công thức ROI đối với 1 đứa trẻ có thể ước tính như sau:

Lợi ích thu được đối với nhà đầu tư (bố mẹ) = lớn vô cùng.

Cụ thể:

– Lợi ích trước mắt: con khỏe mạnh, vui vẻ, học tốt là nguồn vui lớn lao đối với cha mẹ.

– Lợi ích lâu dài: những giá trị do lao động và sáng tạo của con khi trưởng thành mang lại trong tương lai – niềm tự hào của cha mẹ.

– Con cái trưởng thành, có thể tự chăm lo và phát triển bản thân mình một cách độc lập, tự xây dựng một cuộc sống hạnh phúc thì lợi ích ở đây là vô giá đối với cha mẹ (không đong đếm được).

Chi phí đầu tư: Gồm các nguồn lực căn bản là: Thời gian, công sức, tài chính (tiền bạc)

Nếu chỉ tính trên khía cạnh tài chính: Ta có thể đưa ra một bảng ước tính giá trị đầu tư như sau (với ba mức giả định ban đầu)

Phương án 1 Phương án 2 Phương án 3
Giá định chi phí đầu tư TB mỗi tháng (VNĐ) 10,000,000 8,000,000 5,000,000
Tương đương chi phí đầu tư TB mỗi ngày (VNĐ) 333,333 266,667 166,667
Tương đương chi phí đầu tư TB mỗi năm (VNĐ) 120,000,000 96,000,000 60,000,000
Số năm đầu tư 22 22 22
Tổng đầu tư 2,640,000,000 2,112,000,000 1,320,000,000
Tỷ suất chiết khấu/ tỷ lệ lạm phát giả định 7% 7% 7%
Giá trị hiện tại của khoản đầu tư (PV) 1,327,348,860 1,061,879,088 663,674,430

Như vậy, tổng đầu tư ước tính cho một đứa trẻ tương đương với giá trị của 1 căn chung cư giá rẻ (>600 triệu vnđ) tới  căn chung cư bình dân tại Hà Nội & TP. HCM (~1.3 tỷ vnđ) .

Kết quả ROI ra như sau:

ROI = (Lợi ích có giá trị lớn vô cùng – giá trị 1 căn chung cư)/ giá trị 1 căn chung cư  = Giá trị lớn vô cùng

 

Giá trị của khoản đầu tư giáo dục chính là bản thân đứa bé. Do vậy những lợi ích thật sự của các chương trình giáo dục là điều quan trọng tiên quyết, phải được thể hiện ở chính sự tiến bộ của đứa trẻ. Có như vậy thì công thức trên mới đạt kết quả vô cùng lớn.

Nếu vậy thì tại sao chúng ta lại không mạnh dạn đầu tư hơn nữa cho con em mình? Đặc biệt là đầu tư để phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần và năng lực bản thân!

Học Cờ Cùng Kiện Tướng xin giới thiệu với ba mẹ một phương án đầu tư hiệu quả như thế cho mùa hè này: Chương trình trại hè cờ Vua mang tên: Vui hè cùng Kiện Tướng lần VI năm 2016.

Vui hè cùng kiện tướng 2016, cờ vua, Học Cờ Cùng Kiện Tướng

– Chi phí đầu tư: 500.000 vnđ/ngày trong vòng 5 tuần ~ 25 ngày

– Lợi ích thu được: Ngoài việc phát triển các kỹ năng mềm cơ bản, con bạn sẽ được tập trung đặc biệt vào việc phát huy tối đa năng lực tư duy, rèn luyện ý chí và tinh thần bền bỉ, phát triển nội tâm, khát khao hiểu biết,… chuẩn bị sẵn sàng cho việc tiếp thu tốt nhất các kiến thức, hiểu biết trên mọi lĩnh vực.

—> Click chuột để hiểu hơn về khóa học hè: Vui hè cùng Kiện Tướng lần VI năm 2016

Trần Thị Thu Hiền

Học Cờ Cùng Kiện Tướng

Lưu ý: Mọi sao chép bài viết đều phải được sự đồng ý của tác giả và trích dẫn về trang www.hoccocungkientuong.com

Thuyết trình cờ vua – Học Sử chưa từng hấp dẫn hơn thế

Những sáng tạo thú vị của biệt đội chiến binh Vui hè

Video siêu yêu: Kí Sự Cúc Phương

 

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*

Tin mới
Tin liên quan
6 phương pháp để bảo vệ sức sống của não (04/08) Học sinh Nhật Bản cúi đầu cảm ơn những chiếc xe dừng đèn đỏ (03/08) Suy nghĩ về một sự đọc đang chết dần chết mòn (03/08) Ba phẩm chất đáng sợ làm nên sức mạnh của người Nhật (27/07) Người Nhật giáo dục đạo đức ở trường học như thế nào? (23/07) 12 điều suy ngẫm về việc tiếp thu tri thức (22/07) Căn bệnh ‘để mai tính’ và thuốc giải của người Nhật (21/07) Tranh vui: Làm cha mẹ chưa bao giờ là việc dễ dàng! (20/07) Chuyện ‘đúng giờ tuyệt đối’ của người Thụy Sĩ (20/07) Chính người mẹ mới làm nên thiên tài (14/05)

Education is the most powerful weapon which you can use to change the world

↑ Back To Top ↑