Education is the most powerful weapon which you can use to change the world

Khoa học não bộ Thứ Ba, 10:25 sáng 27/10/2015

Chế tạo thành công mô hình não 3D mini hoạt động như não thật

Thông thường, tại các phòng thí nghiệm, việc kiểm tra các loại thuốc, cấy mô thần kinh và các thí nghiệm có liên quan đến não được được tiến hành đầu tiên trên loài chuột.

Tuy nhiên, mới đây các nhà khoa học thuộc đại học Brown đã thành công trong việc tạo ra các “quả bóng não” từ các tế bào thần kinh của động vật và nuôi dưỡng chúng bằng một nguồn điện (những quả bóng não này có cả các hệ thống dây thần kinh phức tạp như thật). Phương pháp này tỏ ra ít tốn kém hơn so với các phương pháp truyền thống.

Các “não mini” này là một vật thử nghiệm tuyệt vời cho các nhà nghiên cứu thần kinh. Hơn nữa, một mẫu mô nhỏ từ loài gận nhấm có thể tạo ra hàng ngày quả bóng não có giá tương đương 50 cent, một khoản chi phí thấp hơn nhiều nếu dùng trực tiếp động vật để thí nghiệm.

“Chúng tôi nghĩ đây là cách tốt hơn để giảm thiểu việc sử dụng động vật trong thí nghiệm”, Molly Boutin, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho tạp chí Tissue Engineering biết.

Các quả bóng não mini này có kích thước đường kính chỉ bằng 1/3 mm, được tạo ra bằng cách cách ly và tập trung các tế bào mong muốn giống như việc chúng ta gieo một hạt giống vào khuôn hình cầu. Mất khoảng 2 đến 3 tuần để một tế bào phát triển thành một mạng lưới thần kinh 3-D phức tạp.

Các nhà khoa học đang cố gắng cải tiến phương pháp để đạt kết quả nhanh hơn và chi phí cho mỗi quả bóng não mini này sẽ chỉ khoảng vài xu.

Diane Hoffman-Kim, Phó Giáo sư về dược lý phân tử – tác giả chính của nghiên cứu, cho biết nhóm của bà sẽ sử dụng phương pháp này để kiểm tra bệnh Parkinson, Boutin và tìm hiểu cách thức các tế bào thần kinh phát triển.

Tham khảo: Discovery

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*

Tin mới
Tin liên quan
Âm nhạc có thể giúp chữa lành những tổn thương não (24/10) Khoa học chứng minh quyền lực có ảnh hưởng tới não bộ và giọng nói (24/10) Thiền có thể thay đổi cấu tạo bộ não như thế nào? (06/08) Lợi ích của đọc sách với não bộ (13/06) Bí mật của trí thông minh (02/06) Bí quyết để có bộ não khỏe mạnh (02/06) 10 sự thật gây sốc về bộ não con người (02/06) Những chuyện thú vị về khả năng não người (Phần 1) (02/06) Những chuyện thú vị về khả năng não người (Phần 2) (02/06) Thời thơ ấu của những thiên tài vĩ đại (02/06)

Education is the most powerful weapon which you can use to change the world

↑ Back To Top ↑