Education is the most powerful weapon which you can use to change the world

Tin Nội bộ Thứ Ba, 5:18 sáng 02/06/2015

Khởi động Vui hè cùng kiện tướng 2015

Đã năm năm, khi tiếng ve đua nhau gọi hè tới, các Huấn luyện viên của Học Cờ Cùng Kiện Tướng lại ấp ủ xây dựng cho mình những bài giảng hấp dẫn và thú vị nhất về cờ Vua. Bởi môn học chiến lược phát triển tư duy này là môn học kim chỉ nam của chương trình “Trại hè cờ vua – Vui hè cùng kiện tướng”

Khởi động “Trại hè cờ vua – Vui hè cùng kiện tướng lần V năm 2015”, các bé được chia lớp, nhận Huấn luyện viên (HLV) và bắt đầu làm quen với nhau. Bốn lớp, mỗi lớp một tên gọi, một kiểu giới thiệu riêng. Lớp Alekhine thì các bạn phải tự chào hỏi làm quen nhau, sau đó lên đứng trước lớp nói về đồng đội của mình. Còn lớp Philidor  thì từng bạn lên giới thiệu tên tuổi, học trường nào và ước mơ khi lớn lên là gì.

Khoảnh khắc cười đùa giới thiệu về nhau của lớp HLV Diễm Hương.
Khoảnh khắc cười đùa giới thiệu về nhau của Công Minh, Thành Trung và Châu Anh lớp Alekhine

Thời gian giới thiệu của các bạn nhí là bước quan trọng để các HLV hiểu học trò của mình. Có những bạn rất mạn dạn, khi giới thiệu bản thân xong còn biểu diễn, vừa hát vừa múa, khiến không khí lớp trở nên vô cùng sôi động. Nhưng có những bạn để nói trước đám đông thì chẳng hề dễ dàng chút nào. Sự ngây thơ hồn nhiên ấy luôn là động lực để Học Cờ Cùng Kiện Tướng tiếp tục xây dựng cho mình những bài học ý nghĩa cho con, giúp con phát triển tư duy cùng những kĩ năng vượt trội chỉ trong 5 tuần.

lopcovua.traihe 2015
Khoảnh khắc vừa hát vừa múa của bạn Bảo Liên – lớp Bobby Fisher
lopcovua.traihe 2015
Hai bạn Quang Sơn và Minh Đạt – Lớp Alekhine còn ngại ngùng chưa nhớ nhau

Sau màn chào hỏi làm quen, từng lớp chia nhóm nhỏ. Theo khả năng của từng bạn, các HLV dạy từ cơ bản đến nâng cao.

lopcovua.traihe 2015
Các bạn được chia nhóm nhỏ theo khả năng học

Với các bạn còn mới chập chững chơi cờ vua thì được tập làm quen với những quân cờ, cách xếp bàn cờ và cách đi của từng quân. Điều thú vị trong buổi đầu tiên làm quen là các bạn có trí tưởng tượng rất tốt. Mỗi quân trong bàn cờ Vua đều có một câu chuyện cổ tích của riêng mình. Tốt là “những chú lính chì dũng cảm”, Xe là “những cỗ xe tăng thần tốc”, Hậu là “Bà Hoàng xinh đẹp”… Mặc dù được hình tượng hóa như vậy nhưng bạn nào khi nghe tên cũng dễ dàng đoán ra đó là quân gì. Các bạn tỏ ra rất nhanh nhẹn và thông minh.

lopcovua.traihe 2015
Nhanh chóng nhận diện các quân được hình tượng hóa

Các bạn đã từng chơi cờ vua lâu năm hơn, có kinh nghiệm hơn thì được đấu cờ với HLV, hay còn gọi là “Đấu đồng loạt Sean”. Mỗi bạn có bàn cờ của riêng mình, HLV sẽ đi thành vòng tròn, nhanh chóng và cẩn thận lướt các quân trên bàn cờ của mỗi bạn. Bạn nào duy trì ván cờ lâu nhất với HLV sẽ được thưởng một dấu vàng, bạn nào thắng được HLV được 10 dấu, hòa được 5 dấu. Bạn Thành Trung tỏ ra khâm phục HLV Diễm Hương: “Sao cô lúc nào cũng đoán ra nước cờ em định đi?”

lopcovua.traihe 2015
Các bạn lớp Cap’ablanca suy nghĩ cẩn trọng các nước đi khi đấu cờ với HLV –

Ngoài đấu cờ, các bạn nhỏ còn được tập ghi nhớ vị trí các quân cờ được đặt ở bất kì đâu trên bàn cờ trong vòng vài phút, sau đó nghĩ 3 nước để chiếu hết cờ. Các nhóm nhỏ trong lớp Cap’ablanca rất thông minh khi trong vòng một phút đã xếp được 18-21/24 quân chính xác được đặt trên bàn cờ.

lopcovua.traihe 2015
Các bạn nhỏ lớp Cap’ablanca tập ghi nhớ và sắp xếp quân trên bàn cờ

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Các HLV Học Cờ Cùng Kiện Tướng không chỉ định hướng tư duy chơi cờ, kĩ năng thuyết trình mà những bài học đạo đức cho trẻ cũng được các HLV chú trọng. Các bạn được học phải biết vâng lời, kính trọng người lớn, biết chào hỏi lễ phép, biết phải nhường nhịn, giúp đỡ các bạn nhỏ tuổi hơn mình, các bạn gái yếu đuối trong lớp.

lopcovua.traihe 2015
Các bạn lớp Casbalanca khoanh tay ngoan ngoãn nghe HLV giảng bài

Ngày đầu tiên của Trại hè cờ Vua lần V kết thúc bằng câu cảm thán: “Hôm nay vui thật!” của các con trước khi ra về, khiến Huấn luyện viên cùng toàn thể thành viên Học Cờ Cùng Kiện Tướng bỗng cám thấy trào dâng trong lòng niềm tự hào xen lẫn hạnh phúc. Mong rằng đối với các con, ngày nào đến lớp cũng là một ngày vui.

Âu Thị Minh Ngọc

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*

Tin mới
Tin liên quan
Trải nghiệm Pre CCS – một ngày siêu vui của chúng tớ! (03/04) CCS GOT TALENT – NGÀY HỘI CCS SUNDAY CAMP THÁNG 3 (27/03) Dạy con trong các gia đình tỷ phú (22/03) Kết quả bốc thăm các ván đấu – Giải cờ vua tranh cúp Mã Trạng Nguyên lần II-16.03.2017 (16/03) Tường thuật trực tiếp – Giải cờ vua tranh cúp Mã Trạng Nguyên lần I – 16.03.2017 (16/03) Giải cờ vua Mã Trạng Nguyên 2017 – Truy tìm nhà vô địch của các nhà vô địch! (15/03) Tường thuật trực tiếp – Những tấm vé danh giá cuối cùng lọt vào Giải cờ vua Mã Trạng Nguyên (13/03) Tường thuật trực tiếp: Đấu trường cờ vua trường MN Hoa Hồng-Bảng B (12/03) Giải vô địch cờ vua nhanh tranh cúp Mã Trạng Nguyên lần II – 16.03.2017 (12/03) Hào hứng với đấu trường Giải cờ vua toàn trường MN Hoa Hồng (11/03)

Education is the most powerful weapon which you can use to change the world

↑ Back To Top ↑