Education is the most powerful weapon which you can use to change the world

Câu chuyện > Home News > Nhân vật > Truyền Thông Thứ Năm, 2:38 chiều 21/10/2010

Kiện tướng 8X mở trường cờ vua

Là một 8X đời cuối, Lương Nhật Linh, sinh viên Học viện Báo chí & Tuyên truyền, đã sở hữu một gia tài “kếch xù” với rất nhiều tấm huy chương vàng và bạc mà bạn đã giành được trong các giải cờ vua trong nước và quốc tế.

Cô bạn “kiện tướng” đang đi thêm một nước cờ táo bạo: Mở trường dạy chơi cờ vua cho các em nhỏ.

Bắt đầu làm quen và học cờ từ năm lên 7 tuổi, hiện nay Lương Nhật Linh là kiện tướng cờ vua FIDE (Kiện tướng của Liên đoàn Cờ vua thế giới) với bảng thành tích “cực” ấn tượng: Huy chương Bạc Quốc gia U11, huy chương Bạc U14 châu Á, bốn lần vô địch giải trẻ quốc gia, 1 lần vô địch giải trẻ xuất sắc. Những huy chương cờ vua Đông Nam Á thì nhiều không kể hết vì năm nào cũng giành được mấy chiếc. Mặc dù được vào thẳng trường ĐH Thể dục thể thao Từ Sơn nhưng Nhật Linh lại chọn trường báo để theo học bởi: “Cờ là máu, văn là nghiệp. Sau này dù còn đánh cờ nữa hay không, mình vẫn muốn là một phóng viên chuyên nghiệp.” – Linh nói.

Part- time = đi thi đấu

Lịch thi đấu của một tuyển thủ cờ vua không hề “dễ thở”. Đánh giải ở Cần Thơ, Linh phải nhập học muộn hơn các bạn trong lớp gần 1 tháng. Học kỳ này Linh đi Malaysia đánh giải trẻ, học kỳ sau lại đi Philippines đánh giải Đông Nam Á. Linh nói: “Éo le ở chỗ, các giải thường diễn ra đúng vào tháng thi học kỳ của trường cho nên, hầu như kỳ nào, mình cũng đành phải thi vào đợt hai. Đi thi đấu cũng chính là công việc part- time của mình. Mình cũng luôn phải cân nhắc và luôn dành ưu tiên cho việc học. Khi nào có cách giải quyết ổn thỏa việc học hành thì mình mới yên tâm ra đấu trường”. Mỗi lần đi thi đấu về, Linh đều phải học gấp đôi, gấp ba lần bình thường.

Kiện tướng Nhật Linh (bên phải) trong một cuộc thi.

 

Việc hòa nhập với lớp cũng không hề dễ dàng khi cứ thi thoảng Linh lại lặn “mất hút” cả tháng. Hoạt động đoàn thể của trường hay lớp cũng rất ít khi Linh tham dự được. Có lẽ khá quen với hoàn cảnh như vậy nên ngay từ những buổi ban đầu, cô nàng này đã rất sốt sắng đi làm quen và kết bạn với các thành viên trong lớp. “Mình phải xông ra làm quen và hỏi thăm các bạn chứ, không thể ngồi chờ đợi được”, Linh chia sẻ.

Học cờ cùng kiện tướng

Linh đã nung nấu kế hoạch thành lập một mô hình trường dạy chơi cờ. Cuối tháng 11/2009, “ngôi trường nhỏ” mang tên Câu lạc bộ học cờ cùng kiện tướng do Linh và các kiện tướng cờ vua khác như Lương Minh Huệ, Nguyễn Văn Huy, Hoàng Thị Bảo Trâm, Từ Hoàng Thông… được thành lập.

Việc biên dịch tài liệu, xây dựng trang web, thiết kế bài học, giúp các bậc cha mẹ nhận thấy được lợi ích của cờ vua… là điều không hề dễ dàng. “Dù khó, dù khổ nhưng tất cả anh em đều tin vào nước cờ này” – Linh khoe.

Nhật Linh còn là một cô giáo dạy cờ vua đầy tâm huyết.

 

Sau chưa đầy 1 năm hoạt động, “trường cờ” của Linh hiện có khoảng 100 học viên. Câu lạc bộ cũng thường xuyên tổ chức các giải đấu cờ vua nhỏ, những hoạt động bên lề để rèn luyện và phát triển kỹ năng của người học. Tự hào nhất là khi đợt ra quân đầu tiên đưa gà nhà đi đánh giải Cờ vua trẻ toàn quốc tháng 7/2010 vừa rồi, bé Hải Ngọc của Câu lạc bộ đã giành được Huy chương đồng toàn quốc mặc dù mới chỉ học cờ được 3 tháng.

Với đội ngũ giảng dạy hoàn toàn là các Kiện tướng cấp Quốc gia, Kiện tướng FIDE, Kiện tướng Quốc tế và Đại kiện tướng, tập trung vào đối tượng các em nhỏ từ 4 đến 10 tuổi, Linh hy vọng không chỉ tạo cho các em một niềm đam mê mới mà còn hoàn thiện khả năng làm việc độc lập và tư duy logic ngay từ bé nhờ chơi cờ vua. “Ngay từ nhỏ, mình đã phải làm mọi việc một mình, một mình ngồi trên bàn cờ, đối mặt với đối thủ, một mình đi tập huấn từ rất nhỏ… Chính nhờ cờ vua mà mình có được cá tính độc lập, rất quan trọng trong nghề báo mà mình đang theo đuổi” – Linh nói.

Theo dân trí

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*

Tin mới
Tin liên quan
‘Tuổi trẻ không phải cái cớ cho sự thờ ơ’ (11/06) ​Sự khốn cùng của “tư duy triệu phú” (10/06) Phương pháp giáo dục con cái của gia đình GS Ngô Bảo Châu (09/06) ​8 lý do Malala Yousafzai truyền cảm hứng cho thế giới (03/06) Bước đi mạo hiểm của nền giáo dục thành công nhất thế giới? (02/06) Nữ kiện tướng thế giới mở lớp học cờ vua thông minh (02/06) Thời thơ ấu của Newton- nhà vật lý lỗi lạc nhất mọi thời đại (02/06) Giáo dục phải dạy trẻ em tư duy (02/06) Thành nhân trước khi thành tài (02/06) Thời thơ ấu của những thiên tài vĩ đại (02/06)

Education is the most powerful weapon which you can use to change the world

↑ Back To Top ↑