Education is the most powerful weapon which you can use to change the world

Khoa học não bộ Thứ Bảy, 12:53 sáng 13/06/2015

Lợi ích của đọc sách với não bộ

Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia thuộc Đại học Emory, bang Georgia, Mỹ, tiến hành thử nghiệm với 21 tình nguyện viên. Những người này đều được chụp cộng hưởng từ MRI trước và sau khi đọc một cuốn tiểu thuyết trong thời gian 9 ngày.

Theo kết quả nghiên cứu ở nhóm người này, sự kết nối chặt chẽ trong các tế bào thần kinh được quan sát rõ ở vỏ não thái dương bên trái của họ. Đây là một khu vực của não bộ có liên quan đến khả năng tiếp nhận ngôn ngữ ở người.

Sự kết nối cao và chặt chẽ cũng được nhận thấy ở khu vực cảm giác chủ yếu của não bộ, chịu trách nhiệm biểu đạt cảm giác của cơ thể người, UPIcho hay.

Các chuyên gia cho biết những thay đổi được quan sát trong não bộ, liên quan đến hệ thống cảm giác và chuyển động của cơ thể người, cho thấy việc đọc sách hay tiểu thuyết có tác động tích cực đến sự phát triển và khả năng hoạt động của não người.

Trước khi thực hiện nghiên cứu, nhóm chuyên gia cho rằng ý nghĩa của nhiều câu chuyện có thể tạo ra định hướng trong cuộc sống, thậm chí trong một số trường hợp chúng còn góp phần hình thành tư tưởng của con người. Do đó, “chúng tôi muốn tìm hiểu về ảnh hưởng của các câu chuyện trong sách hay tiểu thuyết đến não bộ của con người như thế nào”, Gregory Berns, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho hay.

Thùy Linh /Theo vnexpress.net

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*

Tin mới
Tin liên quan
Âm nhạc có thể giúp chữa lành những tổn thương não (24/10) Khoa học chứng minh quyền lực có ảnh hưởng tới não bộ và giọng nói (24/10) Thiền có thể thay đổi cấu tạo bộ não như thế nào? (06/08) Lợi ích của đọc sách với não bộ (13/06) Bí mật của trí thông minh (02/06) Bí quyết để có bộ não khỏe mạnh (02/06) 10 sự thật gây sốc về bộ não con người (02/06) Những chuyện thú vị về khả năng não người (Phần 1) (02/06) Những chuyện thú vị về khả năng não người (Phần 2) (02/06) Thời thơ ấu của những thiên tài vĩ đại (02/06)

Education is the most powerful weapon which you can use to change the world

↑ Back To Top ↑