Education is the most powerful weapon which you can use to change the world

Giáo Dục Thứ Năm, 10:19 sáng 22/10/2015

Những nữ giáo sư Toán học nổi tiếng thế giới

Giáo dục HọGiáo dục Học Cờ Cùng Kiện Tướngc Cờ Cùng Kiện TướngGiáo dục HọGiáo dục Học Cờ Cùng Kiện Tướngc Cờ Cùng Kiện Tướng

Maria Gaetana Agnesi (1718 – 1799) là nhà Toán học, Triết học nổi tiếng người Italy. Bà cũng là nữ giáo sư Toán học đầu tiên trên thế giới. Bà được cho là người đầu tiên viết sách về cả tích phân và vi phân. Agnesi làm giảng viên tại Đại học Bologna. Nữ giáo sư nổi tiếng từ nhỏ với danh hiệu thần đồng. 5 tuổi, bà đã thông thạo tiếng Pháp. Đến sinh nhật lần thứ 11, Agnesi đã học tiếng Hy Lạp, Tây Ban Nha, Hebrew, Đức và Latin, theoBiography.

Giáo dục HọGiáo dục Học Cờ Cùng Kiện Tướngc Cờ Cùng Kiện Tướng

Năm 2014, giáo sư Maryam Mirzakhani giành giải thưởng Fields, giải thưởng cao quý nhất trong lĩnh vực Toán học, nhờ phương pháp tính thể tích các bề mặt hyperbol có hình thù kỳ quặc như uốn cong hình yên ngựa hay xoắn lại theo dạng móc. Mirzakhani là phụ nữ đầu tiên đoạt giải này. Bà sinh năm 1977 ở Tehran, Iran. Năm 1994, bà giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế. Trong kỳ thi Olympic 1995, Mirzakhani trở thành học sinh đầu tiên của đoàn Iran đạt điểm tối đa và giành hai huy chương. Năm 1999, bà tốt nghiệp Đại học Sharif. Năm 2004, bà đạt học vị tiến sĩ Toán học từ Harvard. Hiện tại, bà là giáo sư tại Đại học Stanford, theo Guardian. Ảnh: Stanford University.

Giáo dục Học Cờ Cùng Kiện Tướng

Nhà Toán học người Đức Amalie Emmy Noether (1882 – 1935) nổi tiếng với những đóng góp nền tảng và đột phá trong lĩnh vực đại số trừu tượng và vật lý lý thuyết. Nhà vật lý thiên tài Albert Einstein từng đánh giá Noether là phụ nữ quan trọng nhất trong lịch sử Toán học. Bà vừa là giáo sư đại học danh tiếng vừa là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu. Trong thời kỳ Đức Quốc xã cầm quyền, bà bị cấm dạy và phải bỏ trốn sang Mỹ. Sau hai năm công tác tại Đại học Bryn Mawr ở bang Pennsylvania, Amalie Emmy Noether qua đời. Ảnh: Agnesscott.edu.

Giáo dục Học Cờ Cùng Kiện Tướng

Shafrira Goldwasser sinh năm 1958 tại thành phố New York, Mỹ. Hiện tại, bà là giáo sư Toán học tại Viện Khoa học Weizmann và giáo sư Khoa học Máy tính tại Viện Công nghệ Massachusetts, theo Math-blog. Nghiên cứu của bà tập trung các lĩnh vực mật mã, lý thuyết về độ phức tạp tính toán. Bà nổi tiếng nhất với phương pháp chứng minh không tiết lộ thông tin. Ảnh: Jpost.

Giáo dục Học Cờ Cùng Kiện Tướng

Grace Alele-Williams, sinh năm 1931, là phụ nữ đầu tiên tại Nigeria đứng đầu một trường đại học. Bà từng theo học tại các trường Đại học Ibadan, Đại học Vermont và Chicago ở Mỹ. Alele-Williams bắt đầu sự nghiệp giáo dục tại trường Queen. Năm 1976, bà được phong giáo sư Toán học tại Đại học Lagos trước khi trở thành Hiệu trưởng Đại học Benin, Nigeria. Ảnh: Woman.

Giáo dục Học Cờ Cùng Kiện Tướng

Susan Brown sinh năm 1937. Năm 1964, bà nhận học vị tiến sĩ từ Đại học Oxford, Anh. Năm 1986, Brown được phong hàm giáo sư và được cho là nữ giáo sư Toán học ứng dụng đầu tiên ở Anh. Công trình nghiên cứu nổi tiếng nhất của bà là lý thuyết về động lực học chất lỏng. Năm 2003, Susan Brown nghỉ hưu và trở thành giáo sư danh dự. Ảnh:Mmsu.edu.

Giáo dục Học Cờ Cùng Kiện TướngGiáo dục Học Cờ Cùng Kiện Tướng

Marie-Louise Dubreil-Jacotin (1905 – 1972) là phụ nữ thứ hai tại Pháp đạt học vị tiến sĩ Toán học. Năm 1943, bà trở thành giáo sư tại Đại học Poitiers, và là nữ giáo sư Toán học đầu tiên tại nước này. Dubreil-Jacotin là chuyên gia trong lĩnh vực động lực học chất lỏng và đại số trừu tượng. Ảnh: Math.info.

Giáo dục Học Cờ Cùng Kiện Tướng

Sophie Morel, sinh năm 1979, là nhà Toán học người Pháp, chuyên gia trong lĩnh vực lý thuyết số học. Năm 2005, bà hoàn thành chương trình tiến sĩ tại Đại học Paris-Sud. Tháng 12/2009, Morel trở thành nữ giáo sư Toán học đầu tiên được bổ nhiệm tại Harvard. Năm 2012, bà nhận một trong số 12 giải thưởng của cộng đồng Toán học châu Âu. Ảnh:Harvard.

Nguồn: news.zing.vn

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*

Tin mới
Tin liên quan
Tranh vui: Làm cha mẹ chưa bao giờ là việc dễ dàng! (20/07) Chuyện ‘đúng giờ tuyệt đối’ của người Thụy Sĩ (20/07) Chính người mẹ mới làm nên thiên tài (14/05) Một dân tộc không thích đọc sách là một dân tộc không có hy vọng (14/05) 6 bí quyết giáo dục con trí tuệ làm cho người Do Thái khác biệt (12/05) Cổ nhân xem trọng điều gì nhất trong giáo dục? (12/05) Trẻ có xuất sắc hay không phụ thuộc vào tính cách của người mẹ (12/05) Phương pháp giáo dục con thành công của “Hàn Quốc Đệ nhất Từ Mẫu” (10/05) Trẻ thông minh nhanh nhẹn và tự tin hơn khi được bố quan tâm (05/05) Dạy sai có thể khiến cả một dân tộc sai lầm (28/04)

Education is the most powerful weapon which you can use to change the world

↑ Back To Top ↑