Education is the most powerful weapon which you can use to change the world

Home News > Truyền Thông Thứ Bảy, 11:20 chiều 18/10/2014

Những ván cờ khiến trẻ thay đổi

Phát triển tư duy, kỹ năng

Bài học đầu tiên từ những ô cờ, những nước cờ cùng phần thưởng là những chiếc “cúc thông thái” đã khiến các bé Phú Thái, Khải Minh, Kỳ Anh, Hải Ngọc, Phương Anh… cực kỳ hứng thú. Kiện tướng cờ vua thế giới Lương Nhật Linh – người luôn đồng hành cùng những cô cậu học trò nhỏ – tâm sự, những bài học tưởng như đơn giản nhưng giúp các em được phát triển tư duy logic, hoàn thiện những kĩ năng quan sát, phân tích, đánh giá tình huống, lập kế hoạch, và giải quyết vấn đề, kỹ năng thuyết trình… “Bất kỳ ván cờ nào cũng cần tất cả những kỹ năng trên. Từng tình huống, từng bài tập được tập luyện và thực hành mỗi ngày theo thời gian, khi trưởng thành, trẻ sẽ hình thành những kỹ năng tự nhiên mà không bao giờ cần phải nhớ”, kiện tướng cờ vua thế giới Lương Nhật Linh chia sẻ.

 

Lớp Captain Chess và Milky way

Một buổi hoạt động của lớp CCS.

Captain Chess là một trong 3 lớp học của chương trình Hệ thống cờ vua sáng tạo (Creative Chess System – CCS), được chuyên gia nghiên cứu về não bộ Kim Thị Phượng và kiện tướng cờ vua thế giới Lương Nhật Linh của công ty Học cờ cùng kiện tướng nghiên cứu xây dựng. CCS được hình thành trên nền tảng khoa học về não bộ, đặc biệt là những nghiên cứu về Lợi ích của cờ vua đối với giáo dục (TS. Robert Ferguson) và 12 nguyên lý học tập bằng não bộ (Caine & Caine 1990), kết hợp với các nghiên cứu giáo dục thực tiễn khi đồng hành với hơn 3000 em học sinh ở lứa tuổi 4 – 13 trong suốt 5 năm qua của hai tác giả. Chuyên gia Kim Thị Phượng cho hay, với 8 môn học khác nhau, trẻ được học kỹ năng hùng biện và tư duy phản biện; biết phân tích và đưa ra những lập luận sắc bén dựa trên sự hiểu biết của bản thân; tự tin trước đám đông, dám đưa ra quan điểm và bảo vệ quan điểm của mình…

“Từ trên bàn cờ đến thực tế, các con sẽ học được cách phối hợp và làm việc với đồng đội của mình. Biết tìm ra điểm mạnh của mình, của đồng đội để cùng phối hợp giành chiến thắng. Con sẽ hiểu thiên tài chiến thắng ván cờ nhưng đồng đội thông minh sẽ chiến thắng cả giải đấu”, nhà sáng lập CCS nói.

Duy Anh lớp CCS Milky Way 1
Các học viên rất hứng khởi với môn học cờ vua.

Cậu bé nhút nhát trở thành nhà vô địch

Bằng việc học thông qua sự trải nghiệm trong môi trường học tập tự nhiên, qua từng tình huống, từng bài học, sau hai tháng học tập với phương pháp mới, những học sinh đầu tiên của chương trình CCS đã có những tiến bộ đáng kể. Hoàng Việt, 8 tuổi, học sinh Trường tiểu học Lê Quý Đôn, từ một cậu bé chưa thể hiện được bản thân, mỗi lần đứng dậy nói rất nhỏ, chưa tự tin, đã trở thành một học sinh vui vẻ, hay cười. Ở Trường tiểu học Lê Quý Đôn – nơi Hoàng Việt đang theo học, con đã vươn lên vị trí thứ 2 của lớp, xếp thứ 2 toàn khối ở giải vô địch cờ vua của trường. Tương tự, Hoàng Tùng, 8 tuổi, học sinhTrường tiểu học Olympia, cũng là một cậu bé vô cùng nhát, khả năng chịu áp lực rất thấp. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn đã xuất sắc giành giải nhất cờ vua toàn trường của Trường tiểu học Olympia, con cũng tự chủ động đăng ký tham gia hoạt động hội thao của trường một cách rất thoải mái, tự tin. Chị Phạm Thị Nhung – mẹ của bé Hoàng Tùng – không giấu được niềm vui khi con đã tiến bộ và trưởng thành hơn rất nhiều. “Trước đây, đi đâu con cũng phải dắt tay mẹ, nay tôi thật sự ngạc nhiên khi con đã hoàn toàn chủ động tự đăng ký tham gia môn điền kinh và môn cờ vua ở trường, đặc biệt còn được giải nhất”, chị Nhung nói.

Bà Kim Thị Phượng khẳng định, bằng việc học thông qua sự trải nghiệm trong môi trường học tập tự nhiên, qua từng tình huống, từng bài học, trẻ sẽ hiểu được thế nào là thành công, thất bại… trẻ cũng hiểu được thế nào là lập kế hoạch, là phân tích, là làm việc đội nhóm. “Khi con bạn kích hoạt và đồng bộ cả hai bán cầu não, chắc chắn con bạn tài năng hơn bạn nghĩ”, bà Kim Thị Phượng khẳng định.

Ngô Hà

Báo Lao Động

Link bài gốc

 

 

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*

Tin mới
Tin liên quan
Hơn 1000 “kiện tướng” cờ vua siêu nhí cùng tranh tài (29/05) Hơn 1000 kỳ thủ “nhí” tranh cúp “Siêu nhí Học Cờ Cùng Kiện Tướng” (30/04) Khởi động giải vô địch cờ vua xuyên Việt 2014 (29/04) Những kỳ thủ nhí tài năng (08/04) Hơn 1.000 kỳ thủ tham gia Giải cờ vua Siêu nhí toàn quốc lần thứ V (07/04) Hơn 1000 “kiện tướng” cờ vua siêu nhí cùng tranh tài (06/04) Hơn 1000 kỳ thủ “nhí” tranh cúp “Siêu nhí Học Cờ Cùng Kiện Tướng” (06/04) Hơn 1000 “kiện tướng” cờ vua siêu nhí cùng tranh tài (05/04) Hơn 1000 kỳ thủ “nhí” tranh cúp “Siêu nhí Học Cờ Cùng Kiện Tướng” (05/04) Hành trình xuyên Việt dạy cờ vua miễn phí cho trẻ em (14/11)

Education is the most powerful weapon which you can use to change the world

↑ Back To Top ↑