Education is the most powerful weapon which you can use to change the world

Home News > Nhân vật > Truyền Thông Thứ Sáu, 2:18 chiều 03/01/2014

Nữ kiện tướng 8x mơ ‘phổ cập’ cờ vua ở VN

Nhắm đích “Người người chơi cờ Vua-Nhà nhà chơi cờ Vua”, Lương Nhật Linh vừa khởi động dự án “Hãy chung tay để tất cả trẻ em đều được học cờ vua” nhằm giúp trẻ phát triển trí sáng tạo, kĩ năng phân tích, quan sát. 

Gần đây, trên facebook xuất hiện hàng loạt thông điệp “Hãy chung tay để tất cả trẻ em Việt nam đều được học cờ vua” tìm theo nguồn gốc xuất phát, tưởng người lạ hóa ra là người quen, vẫn là cô kiện tướng ngày nào mở trường dạy cờ vua giờ đây lại là người phát động dự án… Nữ kiện tướng cờ vua 8x đầy táo bạo và đam mê cờ vua đã có những chia sẻ thú vị về dự án này.Chung tay để trẻ em Việt cùng chơi cờ Vua

– Xin chào Linh, biết Linh từ cách đây 4 năm khi Linh thành lập CLB Học cờ cùng Kiện tướng để đào tạo cờ vua cho các em nhỏ. Hôm nay Linh lại cũng chính là người đã khởi động dự án “Hãy chung tay để tất cả trẻ em đều được học cờ Vua”, Linh có thể cho biết lý do quyết định nước cờ táo bạo này?

Đây là ước mơ được ấp ủ từ những ngày đầu thành lập Học cờ cùng Kiện tướng (HCCKT). Trong 4 năm qua, với sứ mệnh “Người người chơi cờ Vua, nhà nhà chơi cờ Vua” nhằm mang những lợi ích của cờ Vua đến với trẻ em trên khắp cả nước, chúng tôi đã thử nghiệm và áp dụng chương trình dạy và học nhằm kích thích trí sáng tạo, xây dựng tính kỷ luật, phát triển tư duy logic, tư duy sáng tạo, đồng thời hoàn thiện cho trẻ những kĩ năng quan sát, phân tích, đánh giá tình huống, lập kế hoạch, giải quyết vấn đề.Tuy nhiên, “một cây làm chẳng nên non”, đến nay sau 4 năm chuẩn bị về giáo án – giáo trình, giảng dạy và áp dụng chương trình “Huấn luyện nhà huấn luyện viên cờ vua”, Học Cờ Cùng Kiện Tướng quyết định đi thêm một bước nữa trên con đường thực hiện sứ mệnh của mình.

– Thông điệp mà các bạn đang ngày ngày truyền đi rất có ý nghĩa, bạn có thể chia sẻ một chút kế hoạch cụ thể của chiến dịch lần này không?

Hiện tại, HCCKT sẵn lòng đào tạo miễn phí 100% cho tất cả những người có nhu cầu muốn học cờ (dù là giáo viên các trường hay các vị phụ huynh) và chia sẻ tài liệu giảng dạy.Nhờ sự hỗ trợ từ Liên Đoàn Cờ Việt Nam, HCCKT cũng đã tổ chức tour giải cờ Vua tại các trường tiểu học ở Hà Nội và hiện nay vẫn đang tổ chức và phát giải thưởng miễn phí 100% cho tất cả các trường (đến nay đã được 13 trường) thu hút gần 2.000 học sinh tham gia và gần 18.000 học sinh biết đến môn cờ Vua.Một trong những hành động cụ thể nhất đó là tất cả các thành viên của HCCKT đang nỗ lực hết mình mỗi ngày bên cạnh việc dạy và học để truyền đi thông điệp “Hãy chung tay để tất cả trẻ em đều được học cờ vua”…

kiện tướng, cờ vua, phổ cập
Chương trình kết hợp cùng liên đoàn cờ VN tổ chức miễn phí giải vô địch cờ Vua các trường MN-TH-THCS

Những lợi ích ít biết của cờ Vua

– Nhắc đến cờ vua, nhiều người vẫn cho rằng đây đơn thuần là một bộ môn ngoại khóa bổ ích, việc chính thức đưa cờ Vua vào trong trường học dường như chưa được quan tâm đúng mức. Bạn đánh giá như thế nào về vấn đề này?

Có một câu chuyện rất hay thế này: Đó là sau khi tiến sỹ Ferguson công bố báo cáo nghiên cứu về lợi ích của cờ vua với giáo dục của mình thì hàng loạt các trường trên khắp nước Mỹ và trên Thế giới đã nhanh chóng thiết kế chương trình giảng dạy cờ vua và đưa vào trường học. Tất cả các trường hàng đầu của Mỹ đều phải nhận thức rất rõ một điều rằng “Cờ vua giúp trẻ thông minh hơn”.Tại Việt Nam, từ những năm 1982, HLV – Thầy giáo Nguyễn Phước Hạnh đã kiến nghị với ban giám hiệu Trường cấp I Lam Sơn thử nghiệm đưa môn cờ vua vào các tiết học cờ ngoại khóa.Tuy nhiên có một thực tế vô cùng khó khăn đó chính là việc: Thiếu giáo viên dạy cờ. Cộng thêm với việc có quá ít các bài nghiên cứu được dịch và truyền tải đến cho nên phụ huynh đơn giản chỉ biết rằng nó tốt.Trước thực trạng này, đội ngũ nhân viên HCCKT đã miệt mài biên dịch, biên soạn rất nhiều các bài viết, bài dịch về lợi ích của cờ vua với trẻ em, lợi ích của cờ vua với giáo dục trên mạng internet trong suốt 4 năm qua.

kiện tướng, cờ vua, phổ cập
Đội ngũ CBNV của Học Cờ Cùng Kiện Tướng cùng khách mời tại giải siêu nhí nghiệp dư

– Với sứ mệnh mang lợi ích của cờ vua đến với công chúng, “Học cờ cùng Kiện tướng” đang dần từng bước hiện thực hóa dự án cộng đồng này. Có khi nào bạn cảm thấy mình khá mạo hiểm và quá sức khi theo đuổi nó hay không?

Mình nghĩ rằng bất cứ ai khi làm những công việc cho cộng đồng sẽ không tính toán mình sẽ thắng hay thua. Câu hỏi duy nhất được đặt ra ở đây là: Mình có làm hay không? Và rất đơn giản, nếu đã biết đó là việc mình nhất định làm…thì nên làm ngay.Đây không phải việc của một ngày, cũng không phải việc một mình Linh có thể làm được. Nếu đã như vậy thì chúng ta nên sớm bắt đầu! Và có một cái hay khi làm cho cộng đồng đó là không có khái niệm thất bại, chỉ là chúng ta đã làm được nhiều hay ít mà thôi.– Cảm ơn Linh. Chúc cho dự án của bạn sẽ thành công.

Thúy Ngà
Vietnamnet

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*

Tin mới
Tin liên quan
​8 lý do Malala Yousafzai truyền cảm hứng cho thế giới (03/06) Nữ kiện tướng thế giới mở lớp học cờ vua thông minh (02/06) Thời thơ ấu của Newton- nhà vật lý lỗi lạc nhất mọi thời đại (02/06) Thời thơ ấu của những thiên tài vĩ đại (02/06) Maxim Gorky – Huyền thoại về một con người (02/06) Albert Einstein Nói Về Việc Học và Sự Thông Minh (Anh – Việt) (02/06) Thiên tài Einstein – “Con sói cô độc” (02/06) 15 câu nói kinh điển của thiên tài Albert Einstein (02/06) Steve Jobs kể về cuộc đời và cái chết trong diễn văn bất hủ (02/06) Bài học từ 7 câu chuyện về Steve Jobs (02/06)

Education is the most powerful weapon which you can use to change the world

↑ Back To Top ↑