Education is the most powerful weapon which you can use to change the world

Nữ kiện tướng cờ vua Fide chia sẻ về 4 năm học báo chí

(GDVN) – Nữ kiện tướng cờ vua thế giới Lương Nhật Linh đã đi nước cờ thực sự ngoài đời bằng cách mở lớp dạy trẻ em chơi cờ sau khi tốt nghiệp trường báo.

Học cờ vua từ năm 4 tuổi, chơi chuyên nghiệp năm lên 8, HCB giải trẻ châu Á, 11 HCV giải trẻ ĐNA, 3 lần vô địch giải trẻ toàn quốc, nằm trong tốp 10 vận động viên giải vô địch thế giới khu vực 3.3, đạt chuẩn kiện tướng của Liên đoàn cờ vua thế giới năm 20 tuổi, HCĐ đồng đội Đại hội TDTT lần thứ XV 2010 là những thành tích đáng nể của cô gái “đời chót” 8x Lương Nhật Linh.

 

Linh quan niệm giữa chơi cờ và cuộc sống nó cũng tương đồng nhau bởi “Mỗi nước cờ đi cần có sự phân tích, nếu như mình nhìn nhận thế cờ sai thì dẫn đến phân tích sai, rồi đưa ra kế hoạch sai, sau đó quyết định sai và phải trả giá bằng thất bại của mình và của đồng đội”.

 

Mặc dù trường thể thao em được tuyển thẳng nhưng em vẫn quyết định thi vào trường báo bởi Linh nghĩ “thi đấu cờ gần như một sở thích và không phải nghĩ nhiều về nó. Được đi thi đấu rất là vui rồi và hạnh phúc hơn nữa khi giành được huy chương” còn học báo thì có thể dùng ngòi bút viết những ước mơ không những của mình mà còn cả giấc mơ và tiếng nói người khác nữa.

Lương Nhật Linh tham gia giải Cờ vua nhanh nghiệp dư cúp Sinh viên Hà Nội mở rộng lần I – 2011.

Đến với cờ vua vì nghịch ngợm

Ngay từ khi 4 tuổi, vì quá nghịch ngợm nên Linh đã được bố mua cho bộ cờ vua về chơi với mong muốn rất đơn giản là hai cô con gái cưng được ngồi yên một lúc. Để hướng dẫn được hai con, mặc dù thích cờ tướng nhưng bố vẫn học cờ vua để chơi cùng chơi với hai chị em.

 

Năm lên 8 tuổi Linh đã bắt đầu chơi cờ vua chuyên nghiệp nên việc chơi cờ và học văn hóa gần như song hành cùng lúc.

 

Linh từng tham gia ở những đấu trường lớn như giải toàn quốc, giải quốc tế, trong khi đó các giải lại thường xuyên thi đấu vào đầu năm học mới hoặc thi học kỳ nên quá trình học đại học gần như kỳ nào em cũng phải vào học muộn hơn các bạn khoảng hơn một tháng và thi lại từ 1 đến 2 môn.

 

Ngày xưa Linh không giải thích nổi vì sao thích chơi cờ vua? Linh chỉ nghĩ đơn thuần như thích truyện Kiều vì bà ngoại hay đọc cho nghe, thích cái này cái kia của trẻ con. Còn giờ đây Linh đã hiểu và thực sự đam mê bởi những vấn điều như kỹ năng xử lý tình huống, phân tích, tổng hợp và khả năng ra quyết định, tất cả đều có trong cờ vua.

 

Nói về những điều học được trong cờ vua, Linh chia sẻ thêm “Sự độc lập trong tư duy là cái đầu tiên, rồi đến sự tự lập của chính bản thân mình. Mình phải chịu trách nhiệm toàn bộ từ đầu đến cuối cuộc sống của mình. Cũng như khi chơi cờ mình phải chịu trách nhiệm với 16 quân cờ của mình, với đồng đội của mình, nếu quyết định sai thì phải trả giá bằng sự thất bại và đứng nhìn người khác nhận huy chương”.

 

Cũng chính từ những điều Linh học được trong cờ vua cộng với kinh nghiệm thi đấu chuyên nghiệp và quốc tế nên dù phải xa nhà từ khi mới 11 tuổi nhưng Linh vẫn có thể chu đáo mọi thứ mà không phải để gia đình lo lắng nhiều.

Nước cờ thật ngoài đời

 

Khi hỏi về việc liệu có phí những kiến thức học được ở Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhưng khi tốt nghiệp lại chọn cách mở lớp đào tạo các em nhỏ chơi cờ vua để khởi nghiệp, Linh chia sẻ rất thật “Mọi sự so sánh đều khập khiếng, bản thân em nghĩ không làm gì cho cờ vua thì thực sự phí vì học ở trường báo chỉ theo em 4 năm còn cờ vua đã gắn bó với em từ những năm tháng tuổi thơ, gần 20 năm rồi”.

 

Năm 12 tuổi, đi ra nước ngoài thi đấu Linh thấy họ có rất nhiều câu lạc bộ hướng dẫn chơi cờ vua, nó rất đẹp, cổ kính và hiện đại. Hình ảnh các vị vua cờ, những cuốn sách rất lộng lẫy làm Linh thấy thực sự thích, từ đó cứ nuôi dần sở thích cho đến khi Linh nghĩ cần phải quyết định làm điều gì đó với cờ vua. Linh đem chia sẻ ý tưởng với chị gái và các bạn, từ đó Học cờ cùng kiện tướng ra đời. Đây là mái nhà chung của kiện tướng nói riêng và của người yêu cờ nói chung, đồng thời cũng là nước cờ thật ngoài đời mà Linh và các đồng nghiệp thực hiện.

Nguyễn Hải Ngọc đạt Huy chương Đồng cờ chớp U7 giải Vô địch cờ Vua trẻ toàn quốc 2010.

 

Ban đầu mới ra mắt câu lạc bộ gặp phải rất nhiều khó khăn về nhân lực và cách làm sao để các gia đình biết đến câu lạc bộ và cho con họ tham gia bởi họ nghĩ việc cho con đi học cờ vua chưa được phụ huynh quan tâm nhiều, họ chỉ nghĩ là việc cho con đi học cờ vua chỉ để giữ trẻ thời gian hè, hết hè họ lại mang con về.

Thời điểm 2 tháng đầu tiên chỉ có 4 thành viên tham gia theo học nhưng Linh lại nghĩ đó là nguồn động viên vô cùng quý giá. Đến nay, sau 3 năm thành lập, câu lạc bộ Học cờ cùng kiện tướng đã có 800 học viên nhí tham gia theo học. Đặc biệt đã có thành viên nhí của câu lạc bộ Nguyễn Hải Ngọc đạt Huy chương Đồng cờ chớp U7 giải Vô địch cờ Vua trẻ toàn quốc 2010. Điều đáng nói ở đây là em này mới chỉ học cờ vua được hơn 3 tháng.

 

Mỗi em tham gia học ở câu lạc bộ, cha mẹ các em được nhận những tài liệu hướng dẫn chơi cờ vua cùng trẻ mà không mất quá nhiều thời gian để học và nắm chắc được những yếu tố đầu tiên và những nước cơ bản của để có thể tham gia chơi cùng con ở nhà tạo sự liên kết bền chặt hơn.

 

Cờ vua là tiền đề cho sự phát triển

 

Đối tượng học viên của câu là bộ là trẻ em từ 4-13 tuổi, đây là sự ưu ái đặc biệt dành cho các em, vì ở tuổi này các em có tư duy và mọi thứ rất tốt nên Linh rất mong muốn các em được học cờ vua ngay từ những năm đầu đời của mình.

 

Ngoài ra Linh còn mong muốn cờ vua là tiền đề cho sự phát triển của các em nhỏ vì học cờ là học kỹ năng như sáng tạo, tư duy lô-gíc, phân tích tình huống, xử lý tình huống, ra quyết định, đặc biệt những bạn có năng khiếu về hội họa thì cờ tướng rất phù hợp vì người chơi cờ tướng rất tỉ mỉ.

 

“Tuy nhiên không phải bạn nhỏ nào học cờ vua cũng đều trở thành kiện tướng, điều đó là không thể vì có theo cờ chuyên nghiệp hay không còn phụ thuộc vào thiên bẩm của mỗi người, phải là tài năng riêng”- Linh nói.

 

Hồi bé, khi Linh tham gia ở các giải đấu lớn nó rất khắc nghiệt với người chơi, kể cả là trẻ em cũng không được loại trừ. Trong giải đấu, nếu một người được HCV thì 299 người kia chẳng được cái gì. Tất cả ra về tay trắng và phải cay đắng làm quen với thất bại đó.

 

Giờ đây, khi thành lập câu lạc bộ và tổ chức giải cờ vua nhanh nghiệp dư cúp siêu nhí Hà Nội mở rộng hàng năm nhằm khuyến khích các bạn nhỏ chưa bao giờ tham gia có cơ hội để thể hiện mình, đồng thời Linh không muốn các em phải chịu sự thất bại như mình quá sớm vì các em vẫn trong quá trình hoàn thiện. Tất cả các em nhỏ tham gia đều có những thành tích nhất định mang về để động viên các em tiếp tục phát huy và khi ra về đều cảm thấy rất vui.

Giàng A Cối

Giaoduc.net

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*

Tin mới
Tin liên quan
Tường thuật trực tiếp – Giải cờ vua tranh cúp Mã Trạng Nguyên lần I – 16.03.2017 (16/03) Vui Hè Cùng Kiện Tướng Lần 8 – 2017: CỜ VUA và KINH DOANH (11/03) Tuyển sinh chương trình CCS – CCS Milky Way 6 (16/07) Sự trùng hợp thú vị của hai chiến binh lớp cờ vua Vui hè 2016 (02/07) Sự bứt phá ngoạn mục của các tân trạng nguyên lớp Vui hè 2016 tuần 2 (22/06) Cách tính lợi suất đầu tư khóa học hè cho trẻ (17/04) Vui hè cùng kiện tướng lần VI – 2016 (17/03) Nốt Nhạc Vui Của Lớp CCS Milky Way 5 (07/03) Quy trình đăng kí nhập học cờ vua tại CLB Học Cờ Cùng Kiện Tướng (29/01) Chúc mừng sinh nhật Đức Kiên – lớp cờ vua Sunchess 1016 (24/09)

Education is the most powerful weapon which you can use to change the world

↑ Back To Top ↑