Education is the most powerful weapon which you can use to change the world

Câu chuyện > Home News > Nhân vật > Truyền Thông Chủ Nhật, 2:30 chiều 17/10/2010

Nữ kiện tướng mở trường cờ vua

14 tuổi giành huy chương bạc giải trẻ châu Á, 20 tuổi đạt chuẩn kiện tướng của Liên đoàn cờ vua thế giới, cô gái trẻ Lương Nhật Linh còn mở trường dạy cờ vua cho trẻ nhỏ.

Quê Gia Viễn, Ninh Bình, khi mới 11 tuổi, Linh giành huy chương bạc lứa U11 giải cờ vua toàn quốc, được Sở Thể dục Thể thao tỉnh gửi ra Hà Nội học. Xa gia đình, Linh ở tại nhà thầy, vừa học cờ vua tại Ủy ban TDTT Việt Nam, vừa học văn hóa tại trường tiểu học Chu Văn An. Dù vậy năm nào cô cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi, thi tốt nghiệp được miễn vì thành tích học tập xuất sắc.

14 tuổi Linh bắt đầu thi đấu ở nước ngoài và giành được một số giải thưởng. Năm 2003, cô giành huy chương vàng giải trẻ Đông Nam Á và huy chương bạc giải trẻ châu Á. Các năm tiếp theo, Linh năm nào cũng có vài lần đi thi trong nước và khu vực và đem huy chương về bổ sung cho bộ sưu tập của mình.

Linh cũng từng được cử đi thi cờ vua thế giới, và lọt vào top 10 vận động viên giải vô địch thế giới khu vực 3.3, đạt chuẩn kiện tướng FIDE (kiện tướng của liên đoàn cờ vua thế giới). Linh còn tham gia vào đội tuyển thi học sinh giỏi Sử (cấp 2) và học sinh giỏi tiếng Anh (cấp 3) của Thành phố.

Lương Nhật Linh dạy các học viên nhí chơi cờ vua tại câu lạc bộ chơi cờ cùng kiện tướng. Ảnh: Xuân Hoa.

Linh cho biết, cô đến với cờ vua đơn giản vì gia đình có gen yêu cờ: từ ông nội, bố, đến chị gái đều chơi môn thể thao trí tuệ. Ngay từ bé Linh đã thấy bố cùng ông chơi cờ tướng và mê ngay những quân cờ bé xíu. Nhưng bố lại muốn Linh và chị gái chơi cờ vua vì thế ông đã mua về, học đánh và dạy lại cho các con.

“Ngày ấy em thích cờ vua vì trong bàn cờ có đầy đủ vua, hoàng hậu và các quân sĩ. Chơi cờ cũng thú vị như chơi đồ hàng vậy. Em và chị gái chơi hăng say, ai cũng cố gắng để chiến thắng”, Linh tâm sự.

Càng lớn, Linh càng hiểu rằng chơi cờ vua không chỉ để giải trí mà còn giúp cho cô sáng tạo không ngừng. Nó rèn cho người chơi sự độc lập trong tư duy thông qua việc phán đoán và lên kế hoạch.

Tình yêu cờ đã ngấm vào máu, ai cũng tưởng rằng khi được tuyển thẳng vào ĐH Thể dục Thể thao, cô sẽ vui vẻ nhập học. Nhưng nữ kiện tướng lại chọn Học viện Báo chí Tuyên truyền để dự thi. “Với em, cờ vua là đam mê, còn nghề báo thì không thể bỏ được”, Linh cười giải thích.

Đỗ vào lớp Thông tin đối ngoại của Học viện, nhưng hầu như năm nào Linh cũng nhập học muộn vì bận thi đấu cờ vua. Linh kể, những giải chuyên nghiệp thường diễn ra trong năm, mỗi đợt đi ít nhất là 10 ngày nên Linh phải lên kế hoạch học tập chu đáo. Sau mỗi lần đi thi về, Linh lao vào học vì lượng kiến thức các môn học nhiều. Có những kỳ thi đấu vào đúng lúc thi học kỳ, Linh phải thi lại lần hai.

“Em cũng không có điều kiện để tham gia các phong trào của lớp, của Đoàn. Bây giờ ra trường rồi vẫn thấy tiếc nuối”, Linh chia sẻ.

Lương Nhật Linh (thứ 4 từ phải sang) nhận giải tại đại hội thể dục thể thao toàn quốc lần thứ XV. Ảnh: Xuân Hoa.

Mong muốn cờ vua được nhiều người biết đến hơn, Linh đã nảy ra ý tưởng mở trường dạy cờ cho các em nhỏ. Khi hỏi chị gái, cũng là kiện tướng cờ vua Lương Minh Huệ, được chị nhiệt tình ủng hộ, cuối năm 2009 Linh cùng một vài kiện tướng như Nguyễn Văn Huy, Hoàng Thị Bảo Trâm, Từ Hoàng Thông… mở Câu lạc bộ học cờ cùng kiện tướng.

Ban đầu việc đưa câu lạc bộ đi vào hoạt động rất khó khăn, học viên chỉ một vài em. Nhiều lúc nữ kiện tướng thấy thất vọng, nhưng sau chương trình “Vui hè cùng kiện tướng”, nhiều phụ huynh đã biết đến câu lạc bộ và đăng ký cho con đến học. Linh lấy lại được niềm tin và quyết tâm thu hút nhiều hơn nữa học viên.

Đến tháng 6 năm nay, số phụ huynh đăng ký cho con học cờ vua đã ổn định. Hiện ngoài trụ sở chính ở chung cư Mỹ Đình, câu lạc bộ học cờ cùng kiện tướng còn có 4 cơ sở ở đường Trần Duy Hưng, Mễ Trì Hạ, Trần Quốc Hoàn và Phương Mai. Câu lạc bộ còn liên kết với một số trường tiểu học dạy cờ vua như một chương trình ngoại khóa cho học sinh.

Linh cho biết, tháng 7 vừa qua, có 5 học viên của câu lạc bộ tham gia giải cờ vua toàn quốc, trong đó, Lương Hải Ngọc đã giành huy chương đồng U7 cờ chớp. Câu lạc bộ còn thường xuyên tổ chức các sự kiện để tất cả mọi người đều có thể tham gia chơi cờ vua như “ngày hội gia đình” (cả gia đình cùng nhau thi đấu cờ vua), Cup “ngôi sao nhỏ” cho trẻ em ở làng trẻ SOS, giải vô địch cờ vua ở các trường tiểu học… Sắp tới, câu lạc bộ sẽ tổ chức chương trình Siêu Cup tranh tài cùng kiện tướng, trong đó đại kiện tướng quốc tế nữ Hoàng Thị Bảo Trâm sẽ thi đấu cùng với 100 người.

“Cờ vua có 32 quân và 64 ô cờ đòi hỏi người chơi phải quan sát tỷ mỉ và có óc phán đoán. Đặc biệt với trẻ nhỏ, các em sẽ học được sự thất bại ngay trên bàn cờ, từ đó có những bài học bổ ích cho bản thân”, Linh say sưa nói về cờ.

Hoàng Thùy

vnexpress.net

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*

Tin mới
Tin liên quan
‘Tuổi trẻ không phải cái cớ cho sự thờ ơ’ (11/06) ​Sự khốn cùng của “tư duy triệu phú” (10/06) Phương pháp giáo dục con cái của gia đình GS Ngô Bảo Châu (09/06) ​8 lý do Malala Yousafzai truyền cảm hứng cho thế giới (03/06) Bước đi mạo hiểm của nền giáo dục thành công nhất thế giới? (02/06) Nữ kiện tướng thế giới mở lớp học cờ vua thông minh (02/06) Thời thơ ấu của Newton- nhà vật lý lỗi lạc nhất mọi thời đại (02/06) Giáo dục phải dạy trẻ em tư duy (02/06) Thành nhân trước khi thành tài (02/06) Thời thơ ấu của những thiên tài vĩ đại (02/06)

Education is the most powerful weapon which you can use to change the world

↑ Back To Top ↑