Education is the most powerful weapon which you can use to change the world

Truyền Thông Thứ Bảy, 11:56 chiều 18/10/2014

Phương pháp học dùng cờ vua kích hoạt đồng bộ 2 bán cầu não của trẻ

Dựa trên nền tảng khoa học về não bộ và nguyên lý phát triển não những thập kỷ qua, đặc biệt là những nghiên cứu về Lợi ích của cờ vua đối với giáo dục (TS. Robert Ferguson những năm 1980) và 12 nguyên lý học tập bằng não bộ (Caine & Caine 1990), CCS hình thành trên cơ sở kết hợp với các nghiên cứu giáo dục thực tiễn khi đồng hành với hơn 3000 em học sinh ở lứa tuổi 4 – 13 trong suốt 5 năm qua.

Theo bà Đặng Thị Tuyến, Tổng Giám Đốc công ty CP Học cờ cùng kiện tướng, đơn vị giữ bản quyền chương trình CCS tại Việt Nam, trên thế giới có rất nhiều chương trình và phương pháp giáo dục nhằm phát triển cả 2 bán cầu não, tuy nhiên CCS là chương trình đầu tiên trên thế giới dùng cờ vua làm kim chỉ nam giúp kích hoạt từng chức năng của 2 bán cầu não.

“Từ những năm 80, khi tiến sĩ Ferguson công bố báo cáo nghiên cứu “Lợi ích của cờ Vua với giáo dục” trên 3500 học sinh nhóm tuổi từ lớp 3 đến lớp 5, kết quả cho thấy các em học cờ vua 01 giờ/ tuần có sự cải thiện về điểm số ở trường so với các bạn không học là 17,3%. Trong khi các môn kỹ năng khác giúp cải thiện 4,6% điểm số.

Ngay sau khi báo cáo nghiên cứu này được công bố thì ở Mỹ đã có sự bùng nổ về số học sinh học cờ vua, hàng trăm trường đã đưa vào giảng dạy. Sau đó, có đến 30 nước cũng đã đưa cờ vua vào giảng dạy như 1 môn học trong nhà trường.

Ở Việt Nam, theo tôi được biết thì năm 90, bộ GD&ĐT cũng đã có chủ trương đưa cờ vua vào trường học. Tuy nhiên, vì bài toán thiếu giáo viên nên đã không thể triển khai”, bà Tuyến chia sẻ.

Chuyên gia Kim Thị Phượng cho hay, đây được coi như một bước đột phá của giáo dục nhằm phát triển toàn diện và hoàn thiện nhân cách cho trẻ bằng cách giúp kích hoạt và đồng bộ cả hai bán cầu não.

Cụ thể, chương trình được thiết kế trong 2 năm với 8 môn học, thời lượng 3 giờ/tuần, ngoài ra 24 ngày chủ nhật đầu tiên trong tháng – CCS Sunday Camp – sẽ là những ngày hội thực hành, vui chơi, thi đấu để trẻ rèn bản lĩnh và ý chí đồng thời phát triển kỹ năng giao tiếp, thực hành ứng dụng cờ vua vào cuộc sống.

Kiện tướng Lương Nhật Linh cho biết, phương châm của CCS là khai thác khả năng, phát triển tư duy logic, đồng thời hoàn thiện cho trẻ những kĩ năng quan sát, phân tích, đánh giá tình huống, lập kế hoạch, và giải quyết vấn đề, kỹ năng thuyết trình…

“Bất kỳ ván cờ nào cũng cần tất cả những kỹ năng trên. Và với từng tình huống, từng bài tập được tập luyện và thực hành mỗi ngày theo thời gian, khi trưởng thành, trẻ sẽ hình thành những kỹ năng tự nhiên mà không bao giờ cần phải nhớ”, Kiện tướng cờ vua quốc tế chia sẻ.

Được biết, công ty CP Học cờ cùng kiện tướng đã phối hợp cùng các trường tiểu học Marie Curie, Ngôi sao Hà Nội, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Thực nghiệm, tiểu học Bill Gates, trường mầm non Lý Thái Tổ, trường mầm non thực hành Hoa hồng… đưa môn cờ vua vào trường học từ nhiều năm nay.

Ngoài ra, đồng hành cùng sự phát triển tài năng Việt, CCS sẽ tìm kiếm 12 ứng cử viên ưu tú để trao 12 suất học bổng toàn phần, mỗi suất trị giá 48 triệu đồng, tương đương 1 khoá học CCS trong 2 năm học.

Thanh Hùng
Nguồn: wada.vn

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*

Tin mới
Tin liên quan
Hơn 1.000 kỳ thủ tham gia Giải cờ vua Siêu nhí toàn quốc lần thứ V (07/04) Hơn 1000 “kiện tướng” cờ vua siêu nhí cùng tranh tài (06/04) Hơn 1000 kỳ thủ “nhí” tranh cúp “Siêu nhí Học Cờ Cùng Kiện Tướng” (06/04) Hơn 1000 “kiện tướng” cờ vua siêu nhí cùng tranh tài (05/04) Hơn 1000 kỳ thủ “nhí” tranh cúp “Siêu nhí Học Cờ Cùng Kiện Tướng” (05/04) Hành trình xuyên Việt dạy cờ vua miễn phí cho trẻ em (14/11) Khởi động giải vô địch cờ vua xuyên Việt 2014 (14/11) “Trao niềm tin – dệt ước mơ” cho học sinh qua giải cờ vua xuyên Việt (14/11) Xuyên Việt 2 tháng, tổ chức giải vô địch cờ vua toàn quốc (13/11) Tổ chức giải đấu cờ vua cho học sinh của 100 trường tiểu học (12/11)

Education is the most powerful weapon which you can use to change the world

↑ Back To Top ↑