Education is the most powerful weapon which you can use to change the world

Nhân vật Thứ Ba, 2:38 sáng 02/06/2015

Tim Cook chia sẻ cách Steve Jobs đã thay đổi thế giới như thế nào

Trong bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp trường Đại Học George Washington, CEO của “Táo khuyết”- Tim Cook đã khuyên các sinh viên khóa 2015 nên làm theo người lãnh đạo huyền thoại Steve Jobs.

Nhiều ý kiến cho rằng làm việc là một điều thật nhàm chán, không có hi vọng, Tim Cook nhớ lại thời điểm trước khi ông đến Apple (năm 1997).

Tuy nhiên, Tim Cook cho biết Steve Jobs đã làm ông phải đặt câu hỏi về tất cả mọi thứ ông nghĩ là đúng. Jobs đã thuyết phục Cook rằng “doing good and doing well” đều có nghĩa là phải làm tốt.

“Tôi luôn cho rằng công việc là công việc”, Cook nói. “Có những điều tôi muốn làm để thay đổi thế giới, nhưng tôi nghĩ đó là những điều tôi phải làm vào thời gian riêng của tôi. Steve lại không nghĩ như vậy. Ông đã thuyết phục tôi rằng nếu chúng ta thực hiện các sản phẩm tuyệt vời, chúng ta cũng có thể thay đổi thế giới”.

Như một ví dụ, Cook chỉ ra các tính năng trên iPad, Mac và iPhone cho phép người mù cũng có thể giao tiếp với bạn bè và gia đình của họ.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook phát biểu trong buổi lễ tốt nghiệp của sinh viên Đại học George Washington. Ảnh: AP.

 

Làm thế nào để thay đổi thế giới?

 

Tim Cook cũng đề cập đến các nhà báo công dân, những người sử dụng chính điện thoại thông minh của họ chụp lại và tố cáo sự tàn bạo của cảnh sát. Ông nói rằng sản phẩm của Apple có thể trao quyền cho những người chứng kiến sự bất công, bởi vì mọi người bây giờ luôn có một máy ảnh trong túi để dùng ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào.

 

“Tại Apple, chúng tôi tin rằng công việc không chỉ là cải thiện chính bản thân mình, mà quan trọng hơn là hướng đến cải thiện cuộc sống của người khác”, Cook nói. “Chúng tôi tin rằng một công ty theo đuổi các giá trị và hành động trên sẽ là công ty thực sự có thể thay đổi thế giới”.

 

Cuộc gặp “định mệnh” với George Wallace và Jimmy Carter

 

Cook cho biết “la bàn” đạo đức của ông đã được điều chỉnh khi ông gặp hai người, một là thống đốc bang Alabama George Wallace và Tổng thống Mỹ Jimmy Carter khi ông còn là một học sinh trung học – mùa hè năm 1977.

 

Giám đốc điều hành của Apple được sinh ra trong một gia đình nghèo ở Alabama, do đó suốt thời gian còn học trung học, ông không hề rời miền Nam nước Mỹ. Tuy nhiên, ông cho biết gặp được George Wallace (một chính khách phân biệt chủng tộc) “không phải là một vinh dự” cho ông.

 

“Bắt tay ông ta cảm giác như một sự phản bội niềm tin của chính tôi, như tôi đang bán một phần linh hồn của mình”, Cook nhớ lại thời điểm giới thiệu bản thân trước thống đốc nổi tiếng phân biệt chủng tộc.

 

Thay vào đó, cuộc gặp với Tổng thống Jimmy Carter đã để lại nhiều ấn tượng với Tim Cook. Mặc dù Tổng thống Carter từng là thống đốc của bang Georgia, giáp các bang miền Nam và cũng là đảng viên Đảng Dân chủ như Wallace nhưng Carter lại có quan điểm về cuộc sống hoàn toàn khác, Cook cho biết.

 

Ông là một người “tử tế và từ bi”, Cook khẳng định.

 

“Một người phải và một người sai”, Cook nói về Carter và Wallace.

 

Steve Jobs- “Ngôi sao dẫn đường”

 

Lời khuyên của Cook dành cho các sinh viên Đại học George Washington là hãy có sự lạc quan như Jobs, rằng công việc của họ có thể khiến thế giới tốt đẹp hơn.

 

“Những giá trị bạn tôn trọng chính là điều mấu chốt. Chúng sẽ dẫn đường cho bạn. Nếu không, điều bạn đang làm hiện tại chỉ là công việc, và cuộc sống quá ngắn ngủi cho việc đó. Những ranh giới không phải là nơi bạn muốn sống. Chúng là những vấn đề cần giải quyết và là những bất công cần được chấm dứt”, ông nói.

 

Đây là bài phát biểu đầu tiên của một CEO Apple, từ sau diễn văn nổi tiếng của Steve Jobs tại Đại học Stanford năm 2005. Năm 2010, Cook cũng từng có bài phát biểu tại Đại học Auburn University, nhưng với vai trò là COO của Apple.

Theo mywork.com.vn/cnn

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*

Tin mới
Tin liên quan
15 câu nói kinh điển của thiên tài Albert Einstein (02/06) Steve Jobs kể về cuộc đời và cái chết trong diễn văn bất hủ (02/06) Bài học từ 7 câu chuyện về Steve Jobs (02/06) Apple bảo vệ công thức sáng tạo như thế nào? (02/06) 12 bài học khởi nghiệp từ Steve Jobs (02/06) Tim Cook chia sẻ cách Steve Jobs đã thay đổi thế giới như thế nào (02/06) Jack Ma dạy cách nói ‘không’ (02/06) 9 nhân vật thành công khi đổi nghề sau tuổi 50 (02/06) Nữ kiện tướng thế giới mở lớp học cờ vua thông minh (19/10) Phương pháp học dùng cờ vua kích hoạt đồng bộ 2 bán cầu não của trẻ (19/10)

Education is the most powerful weapon which you can use to change the world

↑ Back To Top ↑