Education is the most powerful weapon which you can use to change the world

Câu chuyện > Home News > Truyền Thông Chủ Nhật, 3:37 chiều 24/10/2010

Ước mơ của hai chị em kiện tướng

TT – Từng mang về nhiều huy chương cho cờ vua VN, gần đây hai chị em Nhật Linh tiếp tục gặt hái thành công khi thành lập và giảng dạy tại CLB Học cờ cùng kiện tướng với sự tham gia của hàng trăm học viên.

Sau gần một năm hoạt động, CLB của hai chị em kiện tướng cờ vua Lương Nhật Linh đã thu hút hàng trăm học viên từ 4-10 tuổi. CLB đã mở thêm ba cơ sở đào tạo ngoài trụ sở chính, đồng thời dạy cờ vua cho năm trường tiểu học ở Hà Nội với số lượng học sinh tham gia lên đến vài trăm em. Tất cả giáo viên của CLB đều là các kiện tướng cờ vua quốc gia và quốc tế. Học viên không chỉ được học chơi cờ, học văn hóa cờ mà còn được học các kỹ năng làm người.

Chơi cờ vì quá nghịch ngợm

Không chỉ kiến thức cờ

Hiện CLB có khoảng 10 giáo viên là các kiện tướng cờ vua trong nước và quốc tế: Nhật Linh, Xuân Đạt, Phạm Thị Hoa, Nguyễn Thu Trang… Tất cả giáo viên đều được đào tạo về tâm lý học sinh, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng thuyết trình… trước khi đi dạy.

Hầu hết mọi người đều coi đây là công việc chính ngoài chơi cờ chuyên nghiệp. Ngoài thời gian dạy trên lớp, các giáo viên thường xuyên có mặt tại CLB để trao đổi, trau dồi và bổ sung nghiệp vụ cho nhau. Giáo trình giảng dạy tại mỗi lớp học đều được bộ phận nghiên cứu của công ty biên soạn dựa trên các giáo trình nước ngoài, kiến thức cờ vua nước ngoài và kinh nghiệm thực tiễn của các kiện tướng.

Hai chị em Nhật Linh sinh ra và lớn lên tại huyện Gia Viễn, Ninh Bình. Từ nhỏ, hai chị em Linh hết sức hiếu động và nghịch ngợm, thậm chí khó bảo. Với quyết tâm thay đổi tính cách của hai cô con gái, bố của Linh dù rất yêu cờ tướng nhưng đã mày mò đi học cờ vua để về dạy các con. Thế là khi Linh 5 tuổi, cả hai chị em đã học cờ vua dưới sự hướng dẫn của bố.

Thật bất ngờ khi cả hai chị em Linh đều say mê cờ vua và điều này giúp cả hai trở thành thành viên của đội cờ vua Ninh Bình và đội tuyển quốc gia.

Sau đó, hai chị em Linh tham dự rất nhiều giải cờ vua trong thành phần đội tuyển trẻ, đội tuyển VN và mang về nhiều huy chương cho cờ vua VN. Khoác áo đội tuyển, Minh Huệ đã đoạt HCV Giải vô địch đồng đội châu Á 2005, HCV SEA Games 25, HCV đồng đội SEA Games 2003… Nhật Linh cũng từng bốn lần vô địch quốc gia, đoạt nhiều huy chương khu vực và trong bộ sưu tập thành tích của cô có 1 HCB châu Á năm 2004.

Tuy sự nghiệp không rực rỡ như các kỳ thủ Từ Hoàng Thông, Đào Thiên Hải, Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn… nhưng chị em Nhật Linh lại có một ngã rẽ khiến nhiều người thán phục.

Hãy để cờ Vua dẫn dắt tư duy của bạn!

Với thành tích trong cờ vua, Minh Huệ và Nhật Linh được tuyển thẳng vào Đại học TDTT Từ Sơn, Bắc Ninh. Tuy nhiên, Nhật Linh bất ngờ quyết định thi vào Học viện Báo chí và tuyên truyền với mơ ước sẽ trở thành nhà báo. “Khi còn là học sinh phổ thông, tôi đã mơ đến ngày mình sẽ được đi nhiều nơi, viết nhiều bài báo xúc động về những người phụ nữ chịu nhiều cay đắng.

Tôi cũng ước mình có thể dùng ngòi bút để lật tẩy những tiêu cực và mơ ước về một xã hội tốt đẹp hơn” – Nhật Linh nói về ngã rẽ của mình. Trong bốn năm học chuyên ngành thông tin đối ngoại khoa quan hệ quốc tế, Nhật Linh vừa học vừa chơi cờ cho đội Ninh Bình và thỉnh thoảng dạy cờ miễn phí cho trường tiểu học.

Trong khi đó, cô chị Minh Huệ dù học Đại học TDTT nhưng một năm sau cô đã rời ngôi trường này để chuyển sang tìm hiểu về lĩnh vực kinh doanh nhằm thực hiện ước mơ vừa kinh doanh vừa có thể phát triển cờ vua đến nhiều người. Minh Huệ theo học nhiều khóa học về kinh doanh và đã có chứng chỉ CFA (Chartered Financial Analysis) – chứng chỉ quốc tế dành riêng cho các nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp trong các lĩnh vực: chứng khoán, đầu tư và quản lý rủi ro, ngân hàng và tài chính.

Với ước mơ phát triển cờ vua, ngày 20-11-2009 Minh Huệ, Nhật Linh cùng sự trợ giúp của gia đình và các cộng sự đã thành lập Công ty cổ phần VN Chess Leader với ý tưởng “hãy để cờ dẫn đường” chuyên kinh doanh về cờ vua, đồng thời cho ra đời CLB Học cờ cùng kiện tướng nhằm mục đích đào tạo các em nhỏ có điều kiện tiếp xúc với cờ vua, văn hóa cờ và học thêm các kỹ năng như thuyết trình, tư duy độc lập, khả năng làm việc nhóm…

Ban đầu hai chị em gặp rất nhiều khó khăn về kinh nghiệm, vốn liếng và cả nhân lực… nhưng với sự nỗ lực chung, sau một năm mọi thứ dần ổn định. Điều quan trọng là cả Huệ và Linh đều được làm việc hằng ngày với cờ vua, được dạy cờ cho các em nhỏ và thực hiện dần mơ ước nhân số lượng người chơi cờ tại VN.

Và tham vọng mở rộng CLB trên phạm vi toàn quốc

Trong căn phòng 1010 nhà CTB2 khu đô thị Mỹ Đình, 19 bức ảnh chân dung của 19 vua cờ thế giới được hai chị em Linh treo trang trọng xung quanh phòng khách. Trên mỗi mặt bàn kính cũng có hình bàn cờ in bên dưới.

Trên các bức tường, đâu đâu cũng thấy những câu danh ngôn về cờ, lịch tập luyện và thi đấu các giải của CLB, giải quốc gia, quốc tế. Giờ học ăm ắp tiếng cười nói rôm rả của cả cô và trò với mỗi nước cờ được ví như cái kẹo cam, lúc là kẹo dâu, khi lại là tình huống phi ngựa xông lên chiếm đất đai châu báu… như trong truyện cổ tích. Lớp học giống như một nhà trẻ vui nhộn, nhiều ý tưởng thông minh, ngộ nghĩnh của các em nhỏ.

CLB Học cờ cùng kiện tướng ra đời cùng ngày với ngày thành lập công ty và chủ yếu do Nhật Linh phụ trách. Sau 11 tháng hoạt động, đến nay CLB đã thu hút hàng trăm học viên nhí với mô hình học và chơi cờ rất ấn tượng. Tất cả học viên nhí đến đăng ký theo học đều được kiểm tra để đánh giá mức độ nhận thức về cờ vua. Mỗi lớp cờ vua kéo dài 12 buổi.

Lớp đầu tiên các em nhỏ được học là lớp nhập môn với những kiến thức sơ đẳng về cách chơi cờ vua, văn hóa chơi cờ hay việc giới thiệu về các danh thủ cờ vua trên thế giới. Tại lớp nhập môn, các em còn được học về thái độ khi chơi cờ, sự lễ phép đối với thầy cô, cha mẹ… Kết thúc khóa học, mỗi em được phát một phiếu thăm dò xem kết quả thu được đến đâu.

Sau lớp nhập môn là lớp tốt 1, ở lớp này các em được học về chiến thuật chơi cờ, kỹ năng thuyết trình, cách nói về các ước mơ của bản thân… Cuối khóa học giáo viên sẽ có bài kiểm tra đánh giá trình độ của mỗi em. Dần dần như thế, CLB đã xây dựng giáo án và dạy đến lớp tốt 6. Tháng 7 vừa qua, tại Giải cờ vua trẻ toàn quốc, bé Nguyễn Hải Ngọc, 7 tuổi, đã giành HCĐ cờ chớp sau ba tháng học tại CLB. Đôi lúc trong khóa học, các em lại được đấu cờ với các bạn học viên của các trường tiểu học bên cạnh, có khi được đi dã ngoại và đánh cờ ngoài trời.

Thời gian gần đây CLB mở thêm các lớp ở ba địa điểm khác và địa điểm nào cũng chật cứng học viên. Tiếp đó, CLB kết hợp với các trường tiểu học ở Hà Nội để mở CLB cờ vua ở những trường này. Hiện CLB đã thành lập được năm lớp cờ vua ở các trường tiểu học Khương Thượng, Thực Nghiệm, Cát Linh, Ba Đình và Ngọc Hà. Riêng lớp tại Trường Thực Nghiệm có 100 học sinh đăng ký học. Mức học phí tại các trường tiểu học khá rẻ: 15.000 đồng/người/buổi (giá học phí học tại CLB là 100.000 đồng/người/buổi).

“Mục đích của chúng tôi là giúp càng nhiều em học cờ vua càng tốt, trong tương lai mơ ước của CLB là mở rộng đến tất cả các trường tiểu học trên cả nước. Do tất cả giáo viên của CLB đều là các kiện tướng nên ở thời điểm này CLB tập trung vào đảm bảo chất lượng giảng dạy. Trước mắt, CLB sẽ kết hợp chương trình cờ vua và toán học, dạy các em phương pháp học cờ nhưng giúp tư duy và làm toán tốt hơn” – Nhật Linh cho biết.

KHƯƠNG XUÂN

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*

Tin mới
Tin liên quan
​Sự khốn cùng của “tư duy triệu phú” (10/06) Phương pháp giáo dục con cái của gia đình GS Ngô Bảo Châu (09/06) ​8 lý do Malala Yousafzai truyền cảm hứng cho thế giới (03/06) Bước đi mạo hiểm của nền giáo dục thành công nhất thế giới? (02/06) Nữ kiện tướng thế giới mở lớp học cờ vua thông minh (02/06) Giáo dục phải dạy trẻ em tư duy (02/06) Thành nhân trước khi thành tài (02/06) Thời thơ ấu của những thiên tài vĩ đại (02/06) Maxim Gorky – Huyền thoại về một con người (02/06) Albert Einstein Nói Về Việc Học và Sự Thông Minh (Anh – Việt) (02/06)

Education is the most powerful weapon which you can use to change the world

↑ Back To Top ↑